mask

Tổng thống Iran: Mỹ đã thua về cả khía cạnh pháp lý và chính trị

(Baonghean.vn) - Ngày 14/10, Tổng thống Iran Hassan Rouhani cho rằng Mỹ đã thua về cả khía cạnh pháp lý và chính trị khi từ bỏ các nghĩa vụ quốc tế của nước này khi rút khỏi thỏa thuận hạn nhân với Iran.
Tổng thống Iran: Mỹ đã thua về cả khía cạnh pháp lý và chính trị ảnh 1
Tổng thống Mỹ Donald Trump và người đồng cấp Iran Hassan Rouhani. Ảnh: Getty

Trong bài phát biểu tại trường Đại học Tehran nhân dịp bắt đầu năm học mới, ông Rouhani nhấn mạnh: “Ai ai cũng đều biết Mỹ đã thua về cả khía cạnh pháp lý và chính trị khi từ bỏ các nghĩa vụ quốc tế của nước này, và chúng ta đã giành chiến thắng".

"Tuy nhiên, vẫn còn một vài quốc gia trên thế giới đánh giá quyết định của Mỹ rút khỏi Kế hoạch Hành động Toàn diện Chung (JCPOA- tên gọi chính thức của thỏa thuận hạt nhân) là một bước đi tốt đẹp. Những bên thận trọng thì bày tỏ sự thất vọng, những bên bộc trực hơn thì coi đây là sai lầm, còn những bên thẳng thắn thì xem đây là hành động bất hợp pháp”, ông Rouhani cho biết thêm.

Tổng thống Iran tuyên bố, nước này không thiệt hại gì khi duy trì thỏa thuận hạt nhân, và khẳng định có thể rút khỏi văn kiện này bất cứ khi nào nước này muốn.

Cũng trong bài phát biểu, Tổng thống Iran khẳng định, các biện pháp trừng phạt của Mỹ nhằm vào lĩnh vực dầu mỏ của Iran vào tháng 11 tới “sẽ không gây ảnh hưởng”, do “Mỹ vốn đã làm những gì nước này muốn”.

Nhà lãnh đạo Iran cho rằng, chính quyền Mỹ đương nhiệm là chính quyền có quan điểm “thù địch chưa từng có” với Iran, song khẳng định quốc gia Trung Đông này sẽ vượt qua các lệnh trừng phạt bằng “sự thống nhất và toàn vẹn”.

Theo ông Rouhani, chính quyền của ông đã phân bổ khoảng 15 tỷ USD mua hàng hóa thiết yếu trong tài khóa hiện nay, kết thúc vào tháng 3 tới.

Lâu nay, chính quyền Tổng thống Trump khẳng định mục đích các lệnh trừng phạt không phải lật đổ chính quyền Iran, mà là gây sức ép buộc nước này thay đổi triệt để chính sách, trong đó có sự phát triển tên lửa đạn đạo và hậu thuẫn các nhóm khủng bố trong khu vực./.

Tin mới