Tổng thống Mỹ 'tiếc' vì không đánh thuế cao hơn đối với hàng hóa Trung Quốc

Nhà Trắng cho biết, điều hối tiếc duy nhất của Tổng thống Mỹ Donald Trump trong cuộc chiến tranh thương mại với Trung Quốc là ông không thể đánh thuế cao hơn nữa.
Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh BI
Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: BI

Tại cuộc trao đổi với báo giới bên lề hội nghị thượng đỉnh G7 ở Pháp hôm 25/8, khi được hỏi liệu ông có suy nghĩ lại về việc leo thang thương chiến với Trung Quốc hay không, Tổng thống Trump đáp: "Có chứ, chắc chắn rồi. Tôi luôn suy xét lại mọi thứ".

Nhiều người tỏ ra bất ngờ với câu trả lời của người đứng đầu chính phủ Mỹ. Song, sau đó, phát ngôn viên Nhà Trắng Stephanie Grisham khẳng định, các phóng viên đã hiểu nhầm phát biểu của ông Trump. "Tổng thống Trump trả lời một cách quả quyết vì ông ấy hối tiếc đã không đánh thuế cao hơn", bà Grisham giải thích.

Phát biểu gây xôn xao của lãnh đạo Nhà Trắng được đưa ra không lâu sau khi ông thông báo tăng thêm 5% thuế nhập khẩu đối với lượng hàng hóa Trung Quốc trị giá tổng cộng 550 tỷ USD.

Cụ thể, Mỹ sẽ tăng thuế nhập khẩu từ 10% lên 15% đối với 300 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc từ ngày 1/9 và tăng thuế nhập khẩu từ 25% lên 30% đối với 250 tỷ USD mặt hàng Trung Quốc còn lại từ ngày 1/10.

Đây được coi là động thái trả đũa của Washington ngay sau khi Trung Quốc quyết định áp thuế bổ sung 5% - 10% đối với lượng hàng hóa xuất xứ Mỹ, trị giá 75 tỷ USD.

Giới quan sát lo ngại, các diễn biến thiếu tích cực trên càng làm cho khả năng đạt được một thỏa thuận chấm dứt chiến tranh thương mại giữa hai nền kinh tế hàng đầu thế giới ngày càng xa vời.

Tờ Thời báo Hoàn cầu của Trung Quốc mới đây đã cho đăng bài xã luận chỉ trích chính sách thuế chống Bắc Kinh của chính quyền ông Trump là "mang động cơ chính trị" và nhằm buộc "đối tác thương mại lớn nhất phải ngoan ngoãn phục tùng Washington".

Tuy nhiên, theo Sputnik, Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc quả quyết, Bắc Kinh cực lực phản đối việc leo thang thương chiến với Mỹ và sẵn sàng tiếp tục đàm phán với Washington để giải quyết các tranh chấp.

"Trung Quốc cực lực phản đối chủ nghĩa bảo hộ thương mại và tình trạng phong tỏa trong các lĩnh vực công nghệ mới. Trung Quốc đang nỗ lực để đảm bảo tính toàn vẹn của các chuỗi sản xuất. Chúng tôi sẵn sàng giải quyết vấn đề hiện có thông qua tham vấn và hợp tác, chúng tôi phản đối mạnh mẽ sự leo thang của một cuộc chiến thương mại", ông Lưu Hạc, người dẫn đầu đoàn phán thương mại của Trung Quốc với Mỹ, nói trong bài phát biểu khai mạc một hội chợ quốc tế ở Trung Quốc hôm nay, 26/8.

Tin mới