Tổng thống Nga Putin “trách cứ” ông G.Diuganov

(Baonghean.vn) - Sự việc diễn ra trong khuôn khổ kỳ họp Duma Quốc gia vào chiều 8/5/2018. Nội dung kỳ họp là để bầu nội các Nga theo đề xuất của Tổng thống Putin sau khi nhậm chức vào ngày 7/5.
Tổng thống Pu-tin tại cuộc họp.
Được biết, Đảng cộng sản Nga (KPRF) không ủng hộ nhân sự Thủ tướng do Tổng thống Putin đề xuất là ông Medvedev.

Nhà lãnh đạo KPRF - ông G.Diuganov đã phê phán một số chính sách cũng như cách điều hành của Thủ tướng Medvedev trong nhiệm kỳ vừa qua và thông báo rằng KPRF sẽ không bầu cho ông này làm Thủ tướng.

Về các chỉ trích của ông Diuganov, Tổng thống Putin trả lời rằng “dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản, Liên bang Xô-viết đã đạt được rất nhiều thành tựu ở đỉnh cao, duy có một điều không hay đã xảy ra trong thời gian này, đó chính là sự chấm dứt tồn tại của Liên-xô”.

Người đứng đầu nước Nga đồng ý rằng, những thành tựu của Liên-xô dưới sự lãnh đạo của Đảng cộng sản như ông Diuganov kể ra là không phải bàn cãi, bao gồm từ việc làm chủ vũ trụ, thiết lập lá chắn hạt nhân để bảo vệ đất nước...

“Ngài Genadi Andreyevich (tức ông Diuganov-ND) chỉ không nhớ một điều. Đó là dưới sự lãnh đạo nhạy cảm của Đảng Liên-xô đã chấm dứt sự tồn tại của chính mình. Và rõ ràng không có cái gì để mà mừng vui ở đây cả” - ông Putin nói.

Ông Putin cũng nhấn mạnh đây là một sự thật lịch sử và lưu ý rằng Đảng Cộng sản Liên-xô đã là đảng cầm quyền và những người lãnh đạo của Đảng phải chịu trách nhiệm trực tiếp về sự tan rã của Liên-xô.

Còn nhớ, ông Putin là người có câu nói, đại ý: ai không đau buồn về sự sụp đổ của Liên-xô thì người đó không có trái tim, còn ai nghĩ sẽ xây dựng lại (Liên-xô) thì đó là người không có khối óc. Cho đến nay ông Putin vẫn luôn giữ thẻ đảng viên Đảng cộng sản bên mình.

Qua ứng xử như trên của Tổng thống Putin với một đảng chính trị (KPRF) có thể thấy rằng Nhà nước Liên bang xô-viết vẫn luôn là nỗi niềm đau đáu của vị Tống thống đang bước vào nhiệm kỳ thứ 4 của mình.

Với 4 nhiệm kỳ Tổng thống xen kẽ 1 nhiệm kỳ làm Thủ tướng, ông Putin bị phương Tây cho là "nhà độc tài kiểu mới", nhưng quả thực nếu không có những người như ông thì nước Nga sẽ không được như ngày nay, thế giới sẽ không có được sự cân bằng hiện tại và chắc chắn lúc đó tất cả sẽ bị chỉ huy bởi 1 chiếc gậy. Nước Nga chưa lấy lại được vị thế như Liên-xô trước đây, nhưng rõ ràng ông Pu-tin đã và đang đi đúng hướng. 

P.N.

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Tin mới