Tổng thống Putin xin lỗi các vận động viên Nga

Tổng thống Vladimir Putin đã trực tiếp nói lời xin lỗi với các vận động viên Nga sau vụ lùm xùm liên quan tới cáo buộc sử dụng doping tại Thế vận hội. 
Tổng thống Putin chụp hình với các vận động viên đội khúc côn cầu Nga trong cuộc gặp trước thềm Thế vận hội. Ảnh: AFP
Tổng thống Putin chụp hình với các vận động viên đội khúc côn cầu Nga trong cuộc gặp trước thềm Thế vận hội. Ảnh: AFP
“Hãy tha thứ cho chúng tôi vì chúng tôi đã không thể bảo vệ các bạn trước vụ việc này”, Tổng thống Putin nói trong lễ đón tiếp đoàn vận động viên Nga tại tư dinh của ông ở ngoại ô thủ đô Mockva hôm qua 31/1, đề cập tới việc vận động viên Nga không được tham dự Thế vận hội dưới cờ Nga.

Hồi tháng trước, Ủy ban Olympic Quốc tế (IOC) đã đình chỉ hoạt động của Ủy ban Olympic Nga (ROC) và trừng phạt Mockva sau khi có bằng chứng về việc các vận động viên nước này sử dụng doping tại Thế vận hội Sochi năm 2014. Mặc dù bị cấm tham dự Thế vận hội mùa Đông Pyeongchang tại Hàn Quốc trong tháng này, tuy nhiên các vận động viên Nga vẫn có thể tham gia tranh tài với tư cách là vận động viên trung lập.

Tổng thống Putin cho biết các vụ bê bối đang bủa vây thể thao Nga và làm dấy lên nhiều tranh cãi trong nội bộ nước Nga. Theo ông Putin, điều này “đã tạo ra bối cảnh cực kỳ khó khăn cho các vận động viên để đạt kết quả tốt”. Nhà lãnh đạo Nga cũng hứa sẽ hỗ trợ các vận động viên bị cấm tham gia Thế vận hội sắp tới tại Hàn Quốc.

Chỉ 169 vận động viên Nga được cấp phép tham gia Thế vận hội Pyeongchang, dự kiến diễn ra vào ngày 9/2, dưới lá cờ trung lập mang tên “Đoàn vận động viên Olympic từ Nga”. Tổng thống Putin khuyên các vận động viên nên tập trung luyện tập và cố gắng bỏ qua tất cả những lời bàn tán xung quanh.

“Hàng trăm nghìn, hàng triệu người hâm mộ, những người yêu mến các bạn và chờ đợi chiến thắng của các bạn, vẫn luôn dõi theo các bạn như thường lệ. Tôi chúc các bạn thành công và may mắn”, ông Putin nói với các vận động viên.

Đoàn vận động viên Nga đã gửi lời cảm ơn tới sự động viên của Tổng thống Putin và tặng ông một chiếc áo in khẩu hiệu “Nước Nga trong trái tim tôi” với chữ ký của các vận động viên.

Tin mới