Tổng thống Venezuela bác bỏ Cơ chế Montevideo; Ukraine lên kế hoạch tập trận sát Crimea

(Baonghean.vn) - Trump thông báo sẽ gặp Kim Jong-un tại Hà Nội; Tổng thống Venezuela bác bỏ Cơ chế Montevideo; Ukraine lên kế hoạch tiến hành tập trận tên lửa ngay sát Crimea; Chính phủ Hà Lan thuyết phục 250 công ty chuyển hoạt động từ Anh sang Hà Lan... là những tin tức nổi bật của thế giới 24h qua.

Trump thông báo sẽ gặp Kim Jong-un tại Hà Nội

Tổng thống Mỹ Trump (phải) và lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tại Singapore tháng 6/2018. Ảnh: AFP

Trump muốn thúc đẩy hòa bình khi gặp lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tại Hà Nội vào cuối tháng 2. "Phái viên của tôi vừa rời khỏi Triều Tiên sau một cuộc họp rất hiệu quả và đã thống nhất về thời gian và địa điểm cho hội nghị thượng đỉnh lần hai với Kim Jong-un. Cuộc gặp sẽ diễn ra tại Hà Nội, Việt Nam vào ngày 27 và 28/2", Trump viết trên Twitter. "Tôi chờ mong gặp Chủ tịch Kim và thúc đẩy hòa bình!", ông nhấn mạnh.

Trước đó, Trump đã thông báo Việt Nam là địa điểm cuộc gặp trong bài phát biểu Thông điệp Liên bang ngày 5/2 nhưng chưa công bố thành phố cụ thể. Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Robert Palladino ngày 7/2 cảm ơn Việt Nam, nói rằng quan hệ Việt - Mỹ là minh chứng cho thấy hai nước cựu thù có thể khép lại quá khứ xung đột để trở thành đối tác.

Ukraine lên kế hoạch tiến hành tập trận tên lửa ngay sát Crimea

Ảnh: depositphotos.com

Theo Sputnik, lực lượng vũ trang Ukraine ngày 9/2 thông báo lực lượng này có kế hoạch tổ chức tập trận ở khu vực Kherson giáp giới với Crimea - vùng lãnh thổ sáp nhập Nga hồi năm 2014. Thông báo đăng trên trang mạng Facebook của lực lượng trên cho hay: "Trong năm 2019, lực lượng vũ trang Ukraine dự kiến tổ chức các cuộc tập trận với các hệ thống phòng không Buk-M1, S-125, S-300P/PO/V1. Sẽ tiến hành hơn 150 hoạt động huấn luyện chiến đấu khác nhau, như tập trận chiến thuật-chỉ huy, huấn luyện lực lượng trực chiến...".

Theo dự kiến, các vụ phóng tên lửa phòng không tập trận đầu tiên sẽ diễn ra trong tháng 2 này trên thao trường Yagorlyk.

Tổng thống Venezuela bác bỏ Cơ chế Montevideo

Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro (trái) phát biểu trong một chương trình truyền hình tại Caracas ngày 26/1/2019. Ảnh: AFP/TTXVN

Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro đã bác bỏ Cơ chế Montevideo được đa số thành viên Nhóm Tiếp xúc quốc tế về Venezuela ủng hộ, trong đó bao gồm giải pháp tiến hành một cuộc bầu cử tổng thống mới nhằm giải quyết cuộc khủng hoảng chính trị hiện nay ở quốc gia Nam Mỹ. Trong tuyên bố ngày 8/2, Tổng thống Maduro nêu rõ: "Tôi hoàn toàn không đồng ý với những đề xuất thiên vị này".

Cơ chế Montevideo, do Mexico và Uruguay công bố, là một kế hoạch gồm 4 bước nhằm thúc đẩy đối thoại giữa Chính phủ Venezuela và các nhóm đối lập để tìm kiếm một giải pháp cho cuộc khủng hoảng chính trị hiện nay. Đề xuất tiến hành một cuộc bầu cử tổng thống mới ở Venezuela là một phần nội dung trong Cơ chế Montevideo.

Chính phủ Hà Lan thuyết phục 250 công ty chuyển hoạt động từ Anh sang Hà Lan

Hà Lan đã thu hút 42 công ty hoặc văn phòng chi nhánh, và 1.923 việc làm chuyển từ Anh sang Hà Lan. Ảnh: standard.co.uk

Chính phủ Hà Lan ngày 9/2 cho biết, đang thuyết phục 250 công ty nước ngoài chuyển hoạt động từ Anh sang Hà Lan trong bối cảnh Vương quốc Anh sẽ rời khỏi Liên minh châu Âu (EU), còn gọi là Brexit, vào ngày 29/3 tới.

Trong một báo cáo, Bộ Các vấn đề kinh tế cho biết trong năm 2018, Hà Lan đã thu hút 42 công ty hoặc văn phòng chi nhánh và 1.923 việc làm chuyển từ Anh sang Hà Lan. Trong số này có ngân hàng đầu tư Norinchukin của Nhật Bản, công ty truyền thông TVT Media, các nhà cung cấp các dịch vụ tài chính MarketAxess và Azimo, cũng như tập đoàn bảo hiểm đường biển UK P&I Club... Trong năm 2019, một số công ty như Discovery và Bloomberg cũng đã thông báo ý định đầu tư vào Hà Lan vì Brexit.

Công chúa Thái Lan mất vị trí ứng viên tranh cử thủ tướng

Công chúa Thái Lan Ubolratana. Ảnh: AFP

Đảng Thai Raksa Chart tuyên bố tuân theo "mệnh lệnh hoàng gia", sau khi Vua Maha Vajiralongkorn yêu cầu ngăn công chúa Ubolratana tranh cử. "Chúng tôi sẽ tuân thủ mệnh lệnh của hoàng gia", AFP dẫn thông cáo do đảng Thai Raksa Chart ở Thái Lan công bố ngày 9/2, đề cập tới yêu cầu ngăn công chúa Ubolratana Rajakanya Sirivadhana Barnavadi tranh cử thủ tướng của Vua Maha Vajiralongkorn.

Đảng Thai Raksa Chart khẳng định sẽ thực hiện nghĩa vụ với sự tôn kính dành cho "truyền thống và luật lệ hoàng gia" dưới chế độ quân chủ lập hiến của Thái Lan. Động thái này khiến công chúa Ubolratana mất vai trò ứng viên tranh cử thủ tướng trong cuộc bầu cử ngày 24/3. Công chúa Ubolratana trước đó được đảng Thai Raksa Chart mô tả là "lựa chọn phù hợp nhất" để đại diện tranh cử thủ tướng. Đây là sự việc chưa từng có tiền lệ, phá vỡ truyền thống đứng ngoài chính trị của hoàng gia Thái Lan.

Anh ngăn chặn Huawei tiếp cận các dự án công nghệ nhạy cảm

Ảnh: Digital Trends

Theo Reuters, ngày 8/2, báo The Sun đưa tin các luật mới về đầu tư nước ngoài tại Anh sẽ ngăn chặn tập đoàn viễn thông Huawei của Trung Quốc tiếp cận những dự án công nghệ nhạy cảm của nước này. Nhiều ý kiến quan ngại rằng việc trao cho Huawei một lợi thế trong quá trình giới thiệu mạng viễn thông 5G tại Anh sẽ cho phép Trung Quốc theo dõi đời sống cá nhân và tấn công mạng các doanh nghiệp Anh.

Theo The Sun, Ngoại trưởng Anh Jeremy Hunt và Bộ trưởng Quốc phòng Gavin Williamson nằm trong số những người quan ngại về tầm ảnh hưởng của Huawei.

Hữu Quân

Tổng hợp

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Tin mới