Tổng thống Zimbabwe đồng ý điều kiện từ chức

CNN ngày 20/11 dẫn nguồn cuộc đàm phán nội bộ Zimbabwe cho biết tổng thống Robert Mugabe đồng ý các điều kiện để rời khỏi chiếc ghế ông đã ngồi hàng chục năm qua.

Ông Mugabe (phải) gặp các lãnh đạo quân đội Zimbabwe ngày 19/11. Ảnh: Reuters
Ông Mugabe (phải) gặp các lãnh đạo quân đội Zimbabwe ngày 19/11. Ảnh: Reuters

Nguồn tin cho hay các tướng lĩnh quân đội đã chấp nhận các yêu cầu của tổng thống Mugabe như miễn tội cho vợ chồng ông và cho phép ông giữ lại tài sản riêng. 

Trước đó, quân đội đã cho phép ông Mugabe xuất hiện trước công chúng nhằm chính thức tuyên bố trao trả quyền lực nhưng ông cương quyết không nhắc đến việc từ chức.

Để việc từ chức chính thức diễn ra, ông Mugabe đã thảo xong bức thư thông báo đến chủ tịch Quốc hội Zimbabwe. Tuy nhiên chưa rõ cụ thể khi nào ông Mugabe sẽ ra đi.

Trong khi đó, Reuters dẫn lời phó tổng thống bị phế truất Chris Mutsvangwa cho biết các tướng lĩnh quân đội sẽ kích hoạt quy trình pháp lý tại tòa án để loại bỏ ông Mugabe đồng thời kêu gọi lãnh đạo Cộng đồng Phát triển miền Nam châu Phi (SADC), Tổng thống Nam Phi Jacob Zuma ủng hộ việc này.

Vợ chồng tổng thống Mugabe đã bị giam lỏng nhiều ngày qua.  Ảnh: Reuters
Vợ chồng tổng thống Mugabe đã bị giam lỏng nhiều ngày qua. Ảnh: Reuters

Chiều 19/11, ông Robert Mugabe, tổng thống 93 tuổi của Mugabe, bị phế truất khỏi chức chủ tịch Đảng ZANU-PF. Ông Emmerson Mnangagwa, cựu phó tổng thống bị ông Mugabe sa thải, trở thành người thay thế.

Tổng thống Mugabe đã bị quản thúc tại gia sau khi quân đội đưa xe bọc thép và huy động binh sĩ tiến vào thủ đô Harare ngày 15-11. Kể từ đó, nhà lãnh đạo 93 tuổi liên tục đứng trước các lời kêu gọi từ chức với áp lực ngày càng lớn.

Đảng ZANU-PF đã ra hạn chót cho ông Mugabe từ chức vào trưa 20-11 nếu không muốn bị luận tội.

Giới quan sát nhận định động thái bầu ông Mnangagwa làm chủ tịch đảng cầm quyền ngày hôm nay là bước đi quan trọng. 

Nếu tổng thống Mugabe từ chức ngay lúc này, trong bối cảnh sức ép lên ông ta ngày càng lớn, ông Mnangagwa sẽ lên thay và giữ ghế tổng thống cho đến hết năm sau.

Tương lai của Zimbabwe sau đó sẽ được quyết định tiếp bởi cuộc tổng tuyển cử năm 2018.

Theo Tuổi trẻ

TIN LIÊN QUAN

Tin mới