mask

Triển khai tiếp nhận các hoạt động của Dự án Hỗ trợ phòng chống HIV/AIDS tại Việt Nam

(Baonghean.vn) - Đến nay, dự án và chương trình chính thức ngừng viện trợ. Nghệ An đặt ra mục tiêu tiếp nhận tốt và đảm bảo duy trì các hoạt động phòng chống HIV/AIDS trên địa bàn tỉnh Nghệ An.

Sáng 28/12, Sở Y tế Nghệ An tổ chức Hội nghị tổng kết kết quả hoạt động 5 năm (2013-2018) và triển khai tiếp nhận, duy trì bền vững các hoạt động do dự án “Hỗ trợ phòng chống HIV/AIDS tại Việt Nam” chuyển giao từ 1/1/2019.

iếp cận tuyên truyền phòng chống HIV-AIDS cho đối tượng nguy cơ cao ở vùng sâu vùng xa. Ảnh: Tư liệu
Tiếp cận tuyên truyền phòng chống HIV/AIDS cho đối tượng nguy cơ cao ở vùng sâu vùng xa. Ảnh tư liệu

Dự án Hỗ trợ phòng chống HIV/AIDS tại Việt Nam (VAAC-US.CDC) nằm trong Chương trình viện trợ khẩn cấp của Chính phủ Hoa Kỳ (PEPFAR). Dự án hướng tới mục tiêu góp phần giảm sự lây nhiễm HIV thông qua các biện pháp dự phòng có hiệu quả; cải thiện việc chăm sóc, hỗ trợ và điều trị người nhiễm HIV/AIDS; nâng cao năng lực và cơ sở hạ tầng của hệ thống phòng chống AIDS.

Qua hơn 10 năm triển khai tại Nghệ An, dự án đã đạt được những kết quả tích cực góp phần vào thực hiện mục tiêu quốc gia phòng chống HIV/AIDS trên địa bàn tỉnh từ dự phòng cho tới chăm sóc điều trị HIV/AIDS. Dự án đã cung cấp dịch vụ tư vấn xét nghiệm tự nguyện cho hàng chục ngàn lượt người có hành vi nguy cơ cao nhiễm HIV, chăm sóc hỗ trợ điều trị ARV cho gần 2.000 bệnh nhân, cũng như triển khai chương trình phối hợp Lao/HIV, chương trình dự phòng lây truyền từ mẹ sang con, xét nghiệm đo tải lượng vi rút .v.v..

Hội nghị triển khai các kế hoạch, biện pháp, giải pháp để duy trì thực hiện tốt công tác phòng chống HIV/AIDS. Ảnh: Thành Chung
Hội nghị triển khai các kế hoạch, biện pháp, giải pháp để duy trì thực hiện tốt công tác phòng chống HIV/AIDS. Ảnh: Thành Chung

Đến nay, dự án và chương trình chính thức ngừng viện trợ. Ngoài các kết quả nói trên, Dự án VAAC-US.CDC đã để lại cho tỉnh Nghệ An một đội ngũ tiếp cận cộng đồng, các nhóm tự lực (không hưởng lương) đã được dự án đào tạo, cũng như một số cơ sở vật chất, trang thiết bị phòng chống HIV/AIDS.

Để phát huy tốt các kết quả mà dự án đã mang lại, ngày 21/9/2018, UBND tỉnh Nghệ An đã có Kế hoạch số 617/KH-UBND về việc tiếp nhận kết quả chuyển giao các dự án thuộc Chương trình PEPFAR và giải pháp đảm bảo duy trì các hoạt động phòng chống HIV/AIDS trên địa bàn tỉnh Nghệ An.

Tại hội nghị, Sở Y tế Nghệ An đã triển khai kế hoạch số 617/KH-UBND của UBND tỉnh. Mục đích yêu cầu của kế hoạch là: Tiếp nhận kết quả của các dự án thuộc Chương trình PEPFAR hỗ trợ trong đó cho Dự án VAAC-US.CDC; đảm bảo duy trì các hoạt động phòng chống HIV/AIDS để đạt mục tiêu 90-90-90 vào năm 2020; khống chế tỷ lệ nhiễm HIV trong cộng đồng dân cư dưới 0,3%.../.

Tin mới