mask

Triển vọng từ cây na dai trồng trên đất đỏ Nghĩa Đàn

(Baonghean.vn) - Nông dân trên địa bàn huyện Nghĩa Đàn đã chú trọng phát triển cây ăn quả với nhiều mô hình đã đem lại những tín hiệu khả quan. Trong đó, có cây na dai.

Mô hình cây na dai của gia đình anh Cao Thanh Vinh ở xóm Sơn Mộng, xã Nghĩa Hiếu được đánh giá là có triển vọng cao, bước đầu đã mang lại nguồn thu nhập khá cho người trồng giống cây này.

Qua trao đổi, anh Vinh cho biết, vùng đất này trước đây được phủ bởi màu xanh của các cây trồng truyền thống như cam, quýt, bưởi, ngô… nhưng có hiệu quả không cao.

Nhận thấy lợi thế của gia đình có đất rộng, phù hợp với trồng cây ăn quả, anh Vinh đã tìm tòi học hỏi kinh nghiệm và quyết định đốn bỏ một số diện tích cây cam, quýt để đầu tư trồng cây na dai.

Anh Vinh thu hoạch na. Ảnh: Minh Thái
Anh Cao Thanh Vinh thu hoạch na. Ảnh: Minh Thái

Cùng chúng tôi đi thăm vườn na trĩu quả, anh Cao Thanh Vinh cho chúng tôi biết: “Sau khi được Hội Nông dân xã tổ chức tham quan các mô hình trồng cây ăn quả trong và ngoài huyện, năm 2015 tôi bàn với gia đình cải tạo đất vườn trồng thử nghiệm 110 cây na dai. Sau 3 năm trồng và chăm sóc, cây cho quả bói đầu tiên, trừ chi phí gia đình tôi thu lãi 25 triệu đồng. Nhận thấy đây là cây trồng phù hợp với điều kiện đất đai và khí hậu của địa phương, năm 2018 tôi tiếp tục đưa thêm 200 cây na vào trồng. Từ khi trồng đến năm thứ 3 na dai cho quả bói và các năm sau là vào thời kỳ khai thác quả. Vì đặc điểm của na chín rải rác trong khoảng vài tháng nên người trồng na không bị áp lực về nhân lực mà còn tránh bị thương lái ép giá. Nhờ vườn na, tôi đã có thu nhập ổn định, có điều kiện nâng cao cuộc sống.

Chia sẻ kinh nghiệm về trồng cây na dai, anh Vinh cho biết: Cây na dai rất phù hợp với điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng nơi đây nên sinh trưởng, phát triển tốt. Kỹ thuật chăm sóc cũng rất đơn giản, ngoài yếu tố thuận lợi của tự nhiên, người trồng cần bón thêm lượng phân cho cây trồng và bón tùy vào độ tuổi, từng giai đoạn phát triển của cây. Đặc biệt, cần bón nhiều phân chuồng ủ hoai mục, bổ sung nước đầy đủ cho cây.

Bên cạnh đó, người trồng cũng phải nắm chắc kỹ thuật tỉa cành và vặt lá đúng thời điểm để na có thể ra hoa, đậu quả. Đặc điểm của cây na dai ra nhiều hoa nhưng tỷ lệ đậu quả thấp. Nếu hoàn toàn phụ thuộc vào tự nhiên thì hiệu quả, năng suất thấp. Vì vậy, người trồng na cần nắm chắc kỹ thuật thụ phấn nhân tạo cho hoa để khắc phục được những hạn chế này. Ngoài ra, đối với sâu bệnh thì nhất là rệp sáp và sâu đục thân; rồi có mùa thì nấm, sương mốc cho nên mình phải thường xuyên phải thăm vườn để xử lý sâu bệnh.

Chú thích

Trên diện tích 0,6 ha anh Cao Thanh Vinh trồng 310 cây na dai; mỗi cây na trong vườn nhà anh đậu từ 200 - 250 quả, mỗi quả có trọng lượng từ 150 - 250g. Ảnh: Minh Thái

Vào khoảng thời gian trung tuần tháng 11 sẽ đốn toàn bộ cành cao của cây na, chỉ để cây na cao khoảng 1,5 - 1,8 m và cắt bớt cành cho thoáng. Nhờ đó, cây na sẽ chống chịu được mưa gió, quả không bị dập nát do va chạm trên cao; quả ra tập trung vào thân và cành cấp một; cây na cũng dễ thụ phấn và dễ thu hoạch hơn.

Kể từ đầu vụ thu hoạch na đến nay, gia đình anh đã thu hái hàng chục lần, mỗi lần thu từ 70 - 100 kg quả.

Với giá bán đầu mùa từ 30 - 35 nghìn đồng/kg, anh Vinh có được nguồn thu không hề nhỏ. Bình quân, mỗi cây na trong vườn nhà anh đậu từ 200 - 250 quả, mỗi quả có trọng lượng từ 150 - 250g. Ước đến cuối vụ, với 310 gốc na trên diện tích 0,6 ha, anh thu được từ 5 - 6 tấn quả, sau khi trừ chi phí, cho thu trên 70 triệu đồng/vụ.

Thương lái đến thu mua tại vườn. Ảnh: Minh Thái
Thương lái đến tận vườn để thu mua. Ảnh: Minh Thái

Ông Phan Công Vinh - Chủ tịch Hội Nông dân xã Nghĩa Hiếu cho biết thêm: “Trong những năm gần đây bà con đã chú trọng trồng cây dài ngày hơn cây ngắn ngày, đặc biệt là cây ăn quả, như là cây na, cây bơ. Qua theo dõi, đánh giá thì có một số cây phát triển rất là tốt như cây na dai của gia đình anh Cao Thanh Vinh. Hội Nông dân xã cũng thường xuyên thăm hỏi, trao đổi về kỹ thuật, và lấy mô hình này làm điểm để nhân rộng cho các hộ khác để nâng cao thu nhập”./.

Tin mới