mask

Triều Tiên dọa hủy diệt máy bay chiến đấu F-35 Hàn Quốc

Triều Tiên tuyên bố việc Hàn Quốc mua máy bay chiến đấu tàng hình F-35 của Mỹ buộc Bình Nhưỡng phải phát triển và thử nghiệm vũ khí mới để phá hủy máy bay của Seoul.
Triều Tiên dọa hủy diệt máy bay chiến đấu F-35 Hàn Quốc ảnh 1
Máy bay chiến đấu F-35. Ảnh: AFP

Hãng thông tấn quốc gia Triều Tiên (KCNA) ngày 11/7 dẫn lời một giám đốc nghiên cứu chính sách tại Viện nghiên cứu Mỹ thuộc Bộ Ngoại giao Triều Tiên chỉ trích việc chính quyền Hàn Quốc mua thêm các vũ khí từ Mỹ, trong khi vẫn “lớn tiếng nói về việc hòa giải và hợp tác” giữa Seoul và Bình Nhưỡng.

“Không còn gì nghi ngờ rằng, việc mua các máy bay F-35A, vốn được gọi là vũ khí sát thương tàng hình, nhằm bảo đảm uy thế quân sự (của Hàn Quốc) đối với các nước láng giềng trong khu vực, đặc biệt mở ra cánh cửa để xâm lược phía bắc trong tình huống khẩn cấp trên bán đảo Triều Tiên”, KCNA đưa tin.

“Về phần mình, chúng tôi không còn lựa chọn nào khác ngoài việc phát triển và thử nghiệm các vũ khí đặc biệt để tiêu diệt hoàn toàn các vũ khí sát thương đang được tăng cường tại Hàn Quốc”, nhà nghiên cứu Triều Tiên nhấn mạnh.

Triều Tiên chỉ trích việc Hàn Quốc mua sắm các vũ khí quân sự hiện đại từ Mỹ là “hành động cực kỳ nguy hiểm”, có thể “dẫn tới sự đáp trả” từ phía Bình Nhưỡng.

“Chính quyền Hàn Quốc tốt hơn hết nên cân nhắc trước khi quá muộn, đồng thời từ bỏ ảo tưởng phi lý về cơ hội cải thiện quan hệ liên Triều nếu họ theo chân Mỹ”, KCNA nhấn mạnh.

Hàn Quốc đã nhận 2 máy bay chiến đấu F-35 đầu tiên từ Mỹ hồi tháng 3. Các máy bay tiếp theo dự kiến sẽ được chuyển trong năm nay và chiếc cuối cùng dự kiến sẽ được chuyển trước năm 2021.

Hàn Quốc đã đặt mua tổng cộng 40 máy bay chiến đấu F-35 tối tân do tập đoàn Lockheed Martin sản xuất. Đây là hợp đồng trị giá 7,4 nghìn tỷ won (6,5 tỷ USD) được Mỹ và Hàn Quốc ký hồi năm 2014.

Tuyên bố của Triều Tiên được đưa ra trong bối cảnh quan hệ liên Triều đang chững lại và không có nhiều khởi sắc. Hiện chưa có nhiều dấu hiệu cho thấy mối quan hệ này sẽ được cải thiện. 

Tin mới