Trồng ngô nếp chống hạn thu 250 tỷ đồng/năm

(Baongheann.vn) - Ngô nếp trồng ở Nghi Lộc (Nghệ An), trở thành cây trồng hàng hóa cho thu nhập cao. Mỗi năm cây ngô cho thu hoạch từ 2 đến 3 vụ, doanh thu đạt 250 tỷ đồng/năm. 

Chị Hà Thị Kiệm ở xóm 11, xã Nghi Mỹ trồng ngô nếp trên 2 sào đất ruộng cao cưỡng. Chị cho biết: “Thường thì những bắp to, đẹp chị bán tại ruộng với giá 3.500 đồng/bắp, còn mua ngang thì khoảng 2.500 đồng/bắp. Sau khi trừ chi phí phân, giống, công sản xuất, 2 sào ngô nếp thu về 10 triệu đồng/vụ. Tính ra năng suất cao gấp 2, 5 lần so với trồng lúa”.

1
Chị Hà Thị Kiệm ở xóm 11, xã Nghi Mỹ thu hoạch ngô nếp bán cho thương lái.

Xã Nghi Long là một trong những địa phương có diện tích trồng ngô nếp hàng hoá tương đối nhiều, với diện tích 30 ha, giá trị ước đạt trên 2,8 tỷ đồng/vụ. Ông Nguyễn Tứ Ngọc, PCT UBND xã Nghi Long cho biết: “Đây là một hướng phát triển kinh tế đem lại hiệu quả kinh tế cao cho bà con nông dân. Bởi vậy, người dân trong xã hào hứng chuyển đổi sang trồng ngô nếp hàng hoá”.

Ngô nếp Nghi Lộc là món ăn đặc sản đối với du khách khi đến Cửa Lò và Thành phố Vinh. Vụ xuân này toàn huyện trồng 800 ha, tăng 200 ha so với vụ xuân năm 2015. Được thu hoạch đúng vào dịp mùa du lịch biển Cửa Lò nên lượng khách tiêu thụ nhiều và đây cũng là kênh quảng bá cho ngô nếp Nghi Lộc.

Giống ngô MX10 cho năng suất cao hiện nay ở Nghi Lộc
Giống ngô MX10 cho năng suất cao ở Nghi Lộc.

Giống ngô nếp được bà con nông dân Nghi Lộc trồng trong vụ xuân này chủ yếu là MX2; MX4; MX10;  W44. Đây là giống ngô nếp có tiềm năng, năng suất cao, có nhiều ưu điểm như: bắp to, hạt dẻo, hạt trên đầu trái bắp đầy đặn và đều từ trong ra ngoài.

Thời gian sinh trưởng ngắn (khoảng từ 70- 80 ngày), ngắn hơn trồng ngô đỏ lấy hạt 40 ngày. Với tổng diện tích 800 ha, sau khi trừ chi phí phân, giống, công chăm sóc, vụ xuân này Nghi Lộc thu về gần 100 tỷ đồng từ  trồng ngô nếp hàng hoá.

Ngô nếp trồng ở chất đất Nghi Lộc vừa dẻo vừa có vị thơm ngọt nên được thị trường trong và ngoài huyện ưa chuộng. Do đó, khi vào mùa thu hoạch các thương lái khắp nơi tìm đến tận chân ruộng để chọn mua.

Một số gia đình tự đưa ngô đi nhập cho các chợ trên địa bàn thành phố Vinh với giá cao hơn từ 3.500 đến 4.000 ngàn đồng/bắp.

Ngô nếp là nguyên liệu chính để chế biến món xôi bắp béo ngậy
Ngô nếp cũng là nguyên liệu chính để chế biến xôi bắp thơm ngon - món ăn quen thuộc của người dân

Diện tích ngô nếp của Nghi Lộc chủ yếu tập trung nhiều các xã như: Nghi Mỹ, Nghi Trường, Nghi Thịnh, Nghi Hợp, Nghi Khánh, Nghi Long, Nghi Phong, Nghi Trung, Nghi Xá.

Ông Nguyễn Xuân Quang – Trưởng phòng NN&PTNT huyện cho biết: Năng suất ngô nếp năm nay ở Nghi Lộc trung bình đạt từ 18 tấn bắp tươi/ha, cao hơn vụ xuân năm 2015 từ 1 đến 1,5 tấn/ha. Hiện chúng tôi đang chỉ đạo bà con vừa thu hoạch ngô vụ xuân vừa kết hợp làm đất tiếp tục trồng ngô nếp vụ hè thu. Đồng thời, chuyển 400 ha đất lúa không chủ động nước chuyển sang trồng ngô hè thu.

Thu Hiền

                                                                        Đài Nghi Lộc

Tin mới