Trong tâm điểm dịch Covid-19, Tổng thống Trump muốn trực tiếp tới Liên hợp quốc phát biểu

Tổng thống Mỹ Donald Trump nói rằng, ông có thể đọc bài phát biểu ở kỳ họp Đại hội đồng Liên hợp quốc, dù các lãnh đạo thế giới không tới vì dịch Covid-19.

“Tôi đang nghĩ về việc trực tiếp tới Liên hợp quốc để đọc bài phát biểu”, báo New York Post dẫn lời ông Trump nói trong cuộc họp báo ở Nhà Trắng hôm 13/8. “Tôi nghĩ điều đó là phù hợp, nếu chúng tôi làm được, tôi sẽ trực tiếp làm”.

Tổng thống Mỹ cho rằng, sự xuất hiện như vậy sẽ đại diện tốt hơn cho nước Mỹ, và ông cảm thấy mình có “nghĩa vụ” phải có mặt ở Liên hợp quốc.

Ảnh: AP
Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: AP

Kỳ họp Đại hội đồng là sự kiện ngoại giao lớn nhất thế giới với hàng trăm sự kiện bên lề và nhiều cuộc gặp song phương, đa phương. Sự kiện này chưa bao giờ bị hủy bỏ kể từ năm 1945, song 2 lần bị trì hoãn do vụ khủng bố ngày 11/9/2001 ở Mỹ và 1 lần vào năm 1964 do khủng hoảng tài chính.

Phần chính của kỳ họp Đại hội đồng sắp tới diễn ra từ ngày 21 - 29/9, khi các lãnh đạo thế giới lần lượt có bài phát biểu. Tháng trước, Reem Abaza, phát ngôn viên của Chủ tịch Đại hội đồng, nói rằng các nước có thể gửi video phát biểu cho Liên hợp quốc, thay vì trực tiếp đến New York (Mỹ) dự họp.

Theo hãng tin Reuters, 193 thành viên của Đại hội đồng đã thống nhất với hình thức gửi video phát biểu. Các sự kiện bên lề cũng được khuyến khích chuyển sang nền tảng trực tuyến để hạn chế đi lại và số người trong tòa nhà Liên hợp quốc.

Cũng trong cuộc họp báo hôm 13/8, ông Trump nói rằng, bài phát biểu của ông “quan trọng" và mong muốn hội trường Liên hợp quốc thực hiện giãn cách nếu ông trực tiếp phát biểu.

Tin mới