Trump có thể sa thải Bộ trưởng Thương mại; Trung Quốc xác nhận bắt giữ 1 công dân Canada

(Baonghean.vn) - Châu Âu kêu gọi Nga tuân thủ hiệp ước hạt nhân; Trump có thể sa thải Bộ trưởng Thương mại; Cảnh sát Thái Lan thu giữ hơn 1 tấn ma túy đá; Trung Quốc xác nhận bắt giữ 1 công dân Canada... là những tin tức nổi bật của thế giới 24h qua.

Trump cân nhắc sa thải Bộ trưởng Thương mại

Tổng thống Mỹ Donald Trump và Bộ trưởng Bộ Thương mại Wilbur Ross. Ảnh: Reuters

Reuters và hãng NBC ngày 15/7 đưa tin, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã thông báo với các phụ tá và đồng minh rằng ông đang cân nhắc sa thải Bộ trưởng Bộ Thương mại Wilbur Ross.

Nguyên nhân dường như bắt nguồn từ thất bại ở Tòa án Tối cao Mỹ, khi chính quyền Trump không thể bổ sung câu hỏi tư cách công dân vào cuộc điều tra dân số diễn ra trong năm sau. Ông chủ Nhà Trắng tỏ ra bực bội với Ross vì cách điều hành Cục Thống kê Dân số, cơ quan trực thuộc Bộ Thương mại Mỹ.

Trump đề cử Ross vào vị trí Bộ trưởng Thương mại ngày 30/11/2016. Ông nhậm chức ngày 28/2/2017 sau khi đề xuất được thượng viện Mỹ thông qua với 72 phiếu thuận và 27 phiếu chống. Dù Ross là một trong những người ủng hộ đầu tiên của Trump, Tổng thống Mỹ lại tỏ ra khá lạnh nhạt với bộ trưởng 81 tuổi.

Trung Quốc xác nhận bắt giữ 1 công dân Canada
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng. Ảnh: CCTV.

Trước thông tin của Bộ Ngoại giao Canada về một công dân nước này bị bắt tại Trung Quốc, trong cuộc họp báo chiều 15/7, ông Cảnh Sảng xác nhận, cơ quan công an tỉnh Sơn Đông mới đây vừa phát hiện một vụ án ma túy liên quan tới các lưu học sinh nước ngoài, trong đó có một công dân Canada. Hiện vụ án vẫn đang trong quá trình điều tra xử lý.

Châu Âu kêu gọi Nga tuân thủ hiệp ước hạt nhân

Một bộ phận tên lửa 9M729 của Nga. Ảnh: Reuters

Theo AFP, Liên minh châu Âu (EU) đang kêu gọi Nga tiếp tục tuân thủ Hiệp ước Các lực lượng hạt nhân tầm trung (INF), sau khi nước này tuyên bố tạm ngừng tham gia.

“Chúng tôi quan ngại sâu sắc đối với những diễn biến liên quan đến Hiệp ước INF khi nó có thể chấm dứt vào ngày 2/8”, Đại diện cấp cao về chính sách an ninh và đối ngoại của EU Federica Mogherini cho biết.

Bà Mogherini cho biết EU kêu gọi Nga giải quyết các “quan ngại nhiều lần được bày tỏ” về hệ thống tên lửa trên và có hành động nhằm đảm bảo việc tuân thủ thỏa thuận.

Tăng trưởng kinh tế Trung Quốc chạm đáy gần 30 năm

Cảng container ở thành phố Thanh Đảo, tỉnh Sơn Đông. Ảnh: Reuters

Tỷ lệ tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc đang giảm đến mức chậm nhất trong gần 30 năm, sau khi GDP vào quý 2 của nước này chỉ còn 6,2% so với 6,4% trong quý 1 năm 2019.

Con số 6,2% đã được Cục thống kê quốc gia (NBS) công bố hôm 15/7, nhưng vẫn nằm trong khoảng tăng trưởng dự kiến do chính quyền Bắc Kinh đề ra là 6,0-6,5% trong cả năm, giảm so với 6,6% trong năm 2018.

Bắc Kinh đã triển khai các biện pháp nhằm kích thích nền kinh tế, nhưng vẫn không đủ để bù đắp xu thế đang đi xuống trong nước và nhu cầu nước ngoài không khả quan. Tỷ lệ xuất khẩu trên toàn thế giới chỉ tăng vỏn vẹn 0,1% trong 6 tháng đầu năm so với cùng kỳ năm ngoái.

Cảnh sát Thái Lan tổ chức loạt truy quét, thu giữ hơn 1 tấn ma túy đá

Số ma túy đá bị lực lượng chức năng Thái Lan thu giữ trong chiến dịch truy quét ma túy tại Bangkok ngày 5/6/2019. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Trong thông báo ngày 14 và 15/7, cảnh sát Thái Lan cho biết đã thu giữ hơn 10 triệu viên ma túy đá trong tháng Bảy. Theo thông báo, cảnh sát đã bắt giữ tám đối tượng buôn bán hơn 5 triệu viên ma túy đá, 600kg ma túy đá, 15,4kg heroin và 51kg ketamine.

Các loại ma túy này được phát hiện ngày 12/7 trong một xe tải và được giấu trong những chiếc giỏ đựng trái cây và tại nhà một đối tượng buôn bán ma túy. Cảnh sát Thái Lan cho biết đã thu giữ 459kg ma túy đá trong tuần trước tình nghi có xuất xứ từ nước láng giềng Myanmar. Lượng ma túy này được tìm thấy ở sau một chiếc xe bán tải và được phủ một tấm vải bạt lớn./.

Hữu Quân

Tổng hợp

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Tin mới