Trump đồng ý thỏa thuận thương mại hạn chế với Trung Quốc

(Baonghean) - Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa đồng ý với một thỏa thuận thương mại - có giới hạn với Trung Quốc, nhằm thay thế một đợt thuế quan vốn sẽ có hiệu lực từ ngày Chủ nhật - 15/12 tới đây.
Cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung liệu có tạm dừng với bước đi mới nhất của Tổng thống Donal Trump? Ảnh: Getty

Theo thông báo mới nhất, Tổng thống Donald Trump đã cơ bản đồng ý với một thỏa thuận tạm dừng chiến tranh thương mại Mỹ - Trung. Thỏa thuận này có thể được công bố ngay trong ngày hôm nay - Thứ Sáu (13/12). Theo BBC, phía Mỹ nhất trí sẽ cắt giảm một nửa mức thuế quan đối với khối lượng hàng hóa trị giá 350 tỷ USD của Trung Quốc; đổi lại, Bắc Kinh sẽ tăng cường mua các mặt hàng nông sản của Washington.

Michael Pillsbury - Cố vấn hàng đầu của Tổng thống cho biết, ông đã nói chuyện trực tiếp với Tổng thống, khẳng định rằng, ông Trump đã kêu gọi Trung Quốc mua 50 tỷ USD các mặt hàng nông nghiệp của Mỹ vào năm tới 2020, cùng với các mặt hàng năng lượng và hàng hóa khác. Đổi lại, Mỹ sẽ giảm thuế đối với nhiều mặt hàng nhập khẩu của Trung Quốc, dao động từ 15% đến 25%. Trước đó, Wall Street Journal hôm qua thông tin, Mỹ cũng đã đề nghị sẽ hủy bỏ mức thuế quan mới sẽ áp vào lượng hàng hóa trị giá 156 tỷ USD mà ông Trump dọa sẽ áp đặt thêm với Trung Quốc vào ngày Chủ nhật - 15/12 tới đây.

Theo Tổng thống Trump, thỏa thuận lần này được gọi là giai đoạn 1, bao gồm các biện pháp cải thiện lĩnh vực bảo vệ sở hữu trí tuệ, mở cửa thị trường dịch vụ tài chính, ngăn chặn thao túng tiền tệ…, và sẽ tạo tiền đề cho giai đoạn 2. Giai đoạn này sẽ giải quyết các vấn đề khó khăn hơn, bao gồm chuyển giao công nghệ bắt buộc, trợ cấp cũng như những vấn đề của các công ty nhà nước của Trung Quốc.

CNBC dẫn lời Myron Brillian - Văn phòng thương mại Mỹ bình luận, dù còn nhiều vấn đề cần giải quyết nhưng đây là một “điểm khởi đầu tốt”. Thỏa thuận sẽ mang lại lợi thế nhất định cho ông Trump vốn đang chịu rất nhiều áp lực chính trị, đặc biệt là cuộc điều tra luận tội đang diễn ra tại Quốc hội Mỹ. Bước tiến này cũng đã đẩy thị trường cổ phiếu Mỹ lên mức cao kỷ lục.

Theo BBC, trước đó hôm qua, Tổng thống Trump đã đăng một dòng tweet hàm ý rằng, Mỹ - Trung đã đến rất gần một thỏa thuận thương mại. Tuy nhiên về phía Trung Quốc, theo Politico, một người phát ngôn của Đại sứ quán Trung Quốc tại Mỹ đã chưa đưa ra bình luận nào khi được hỏi về vấn đề này./.

Phương Hoa

(Theo BBC, Wall Street Journal, Politico)

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Tin mới