mask

Trump yêu cầu Hàn Quốc trả tiền để Mỹ bảo vệ

Tổng thống Mỹ Donald Trump cho rằng, Hàn Quốc rất giàu, và họ phải trả tiền cho Mỹ vì đã bảo vệ an toàn cho họ nhiều năm qua.

Theo CNBC, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã lên tiếng chỉ trích Hàn Quốc vì không chi trả cho hoạt động của các hệ thống phòng thủ tên lửa trên bán đảo Triều Tiên, đặc biệt là hệ thống lá chắn tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD).

Tháng 3/2017, trước những căng thẳng leo thang của Mỹ - Hàn với Triều Tiên, và để đối phó với các hoạt động thử tên lửa hạt nhân từ phía Triều Tiên, Washington đã đề nghị Seoul cấp đất để triển khai gấp các hệ thống THAAD trên lãnh thổ Hàn Quốc.

Tong thong doanh nhan yeu cau Han Quoc tra tien bao ve

Hệ thống THAAD triển khai tại Hàn Quốc.

Tại Iowa vừa qua, vị Tổng thống doanh nhân của nước Mỹ phát biểu: "Tôi đã tuyên bố, chúng tôi có một hệ thống rất đắt tiền và chúng tôi có thể bắn hạ các tên lửa được bắn từ Triều Tiên tới Hàn Quốc. Điều đó có nghĩa là chúng tôi đã bảo vệ Hàn Quốc, đúng chứ? Vậy tại sao họ không trả tiền cho việc này?".

Tổng thống Trump tiếp tục chỉ trích: "Chúng tôi đang bố trí một hệ thống mà chúng tôi phải tự chi trả với cái giá 1 tỷ USD. Và chúng tôi đang phải bảo vệ miễn phí cho một quốc gia vô cùng giàu có như Hàn Quốc".

THAAD, một trong những hệ thống phòng thủ tên lửa tối tân nhất trên thế giới, có thể nhằm mục tiêu và bắn hạ các tên lửa đang tới gần ngay trên bầu trời từ bệ phóng đặt trên xe tải. Hiện, Lục quân Mỹ triển khai 7 khẩu đội THAAD ở Hàn Quốc và đảo Guam ngoài khơi Thái Bình Dương. Mỹ cũng đang bố trí khoảng 28.500 quân tại Hàn Quốc.

Đây không phải là lần đầu ông Trump đòi tiền vận hành THAAD từ phía Hàn Quốc.

Hồi tháng 4/2017, dù hai bên đã ký kết thỏa thuận song phương từ trước, trong đó có điều khoản Mỹ sẽ chịu toàn bộ chi phí cho THAAD, Tổng thống Mỹ vẫn lên tiếng yêu cầu Seoul phải trả cho Washington 1 tỷ USD.

Nhà Xanh (Hàn Quốc) khi đó đã rất tức giận trước tuyên bố này của ông Trump, vị cố vấn an ninh H.R. McMaster của Nhà Trắng đã lập tức phải trấn an phía Seoul rằng tuyên bố của ông Trump chỉ đưa ra trong bối cảnh chung, phù hợp với mong đợi từ Mỹ trong việc chia sẻ gánh nặng chi phí quốc phòng với các đồng minh, không phải bắt buộc Hàn Quốc phải làm điều đó.

Tuy nhiên, việc tiếp tục chỉ trích Hàn Quốc lần này đã cho thấy ông Trump vẫn giữ nguyên quan điểm Seoul sẽ phải trả tiền cho lá chắn tên lửa mà Mỹ đã chủ động xin lắp đặt trên lãnh thổ Hàn Quốc.

Phía truyền thông Hàn Quốc cũng cho thấy một làn sóng thông tin phản đối phát biểu của ông Trump, họ cho rằng nếu chi trả kinh phí cho THAAD, sớm muộn phía Washington sẽ đòi cả khoản kinh phí cho hàng chục nghìn lính Mỹ đang đồn trú tại Hàn Quốc.

Tin mới