Trung Quốc: Mỹ dùng cáo buộc giả về thương mại để đe dọa nước khác

(Baonghean.vn) - Mỹ đang sử dụng những cáo buộc giả về thương mại để "đe dọa" các nước khác trong bối cảnh cuộc chiến thuế quan giữa hai cường quốc hàng đầu thế giới ngày một leo thang.
Ảnh minh họa. Ảnh: RT ảnh 1
Ảnh minh họa. Ảnh: RT
Trung Quốc đã đưa ra lời cáo buộc trên trong Sách Trắng đề cập tới quan hệ thương mại và kinh tế với Mỹ được công bố ngày 24/9.

Trong Sách Trắng, Quốc Vụ viện (Chính phủ) Trung Quốc cho rằng Mỹ đã đưa ra một loạt cáo buộc giả và sử dụng chiêu tăng thuế cùng các phương thức đe dọa kinh tế khác nhằm áp đặt các lợi ích của riêng mình đối với Trung Quốc bằng cách gây sức ép hết mức.

Sách Trắng cho rằng chính sách "Nước Mỹ trước tiên" của Tổng thống Donald Trump là nguyên nhân phá hoại những tiến bộ về giải quyết bất đồng đạt được giữa hai nước trong nhiều năm qua thông qua các diễn đàn và trao đổi song phương.

Theo Sách Trắng, Mỹ đã từ bỏ các quy tắc tiêu chuẩn cơ bản về trao đổi quốc tế như tôn trọng lẫn nhau và tham vấn ở thế bình đẳng, trong khi lại thực thi chủ nghĩa đơn phương, chủ nghĩa bảo hộ và bá quyền kinh tế.

Sách Trắng gồm 6 phần bao quát các nội dung cụ thể về quan hệ hợp tác bình đẳng mang lại lợi ích chung giữa Trung Quốc và Mỹ, thông tin chi tiết về quan hệ thương mại, kinh tế giữa Mỹ và Trung Quốc, thực tiễn chính sách bảo hộ thương mại của chính quyền Mỹ, sự chèn ép thương mại của chính quyền Tổng thống Donald Trump, tác động tiêu cực của cách hành xử của Mỹ đối với kinh tế toàn cầu và các giải pháp của Trung Quốc.

Tổng thống Mỹ Trump (phải) và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại Florida tháng 4-2017. Ảnh Reuters.
Tổng thống Mỹ Trump (phải) và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại Florida tháng 4-2017. Ảnh: Reuters.
Sách Trắng về quan hệ thương mại giữa Trung Quốc và Mỹ được công bố trong bối cảnh Mỹ và Trung Quốc liên tục đưa ra các chính sách đối đầu về thuế quan. Mới đây nhất, Mỹ chính thức áp thuế 10% với gói hàng hóa trị giá 200 tỷ USD nhập khẩu từ Trung Quốc từ 11 giờ trưa 24/9 (theo giờ Việt Nam) trong khi Bắc Kinh cũng đáp trả với việc áp mức thuế tương ứng với 60 tỷ USD hàng hóa nhập khẩu từ Mỹ, đẩy căng thẳng thương mại giữa 2 nền kinh tế hàng đầu thế giới lên một nấc thang mới nguy hiểm. 

Tin mới