mask

Trung Quốc tham vọng soán ngôi Mỹ trong quản trị toàn cầu

(Baonghean.vn) - Ngày 23/6, Bộ Ngoại giao Trung Quốc dẫn lời Chủ tịch Tập Cận Bình nhấn mạnh, nước này cần dẫn dắt con đường cải cách hệ thống quản trị toàn cầu, trong bối cảnh Bắc Kinh đang xem xét việc gia tăng tầm ảnh hưởng trên thế giới của mình.
Chủ tịch Tập Cận Bình khẳng định Trung Quốc cần dẫn dắt con đường cải cách hệ thống quản trị toàn cầu. Ảnh: AP
Chủ tịch Tập Cận Bình khẳng định Trung Quốc cần dẫn dắt con đường cải cách hệ thống quản trị toàn cầu. Ảnh: AP

Trung Quốc đã tìm cách có tiếng nói lớn hơn trong các tổ chức toàn cầu như Ngân hàng Thế giới (WB), Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) và Liên Hợp quốc (LHQ), cùng với việc gia tăng tầm ảnh hưởng trong lĩnh vực kinh tế và ngoại giao.

Kể từ khi lên nắm quyền hồi cuối năm 2012, Chủ tịch Tập Cận Bình đã có cách tiếp cận cứng rắn hơn, thành lập các thể chế toàn cầu của riêng Trung Quốc, như Ngân hàng Đầu tư Cơ sở hạ tầng châu Á (AIIB) và triển khai sáng kiến tham vọng "Vành đai, Con đường" nhằm xây dựng Con đường Tơ lụa mới. 

Phát biểu bế mạc phiên họp cấp cao của Đảng Cộng sản Trung Quốc kéo dài hai ngày, ông Tập Cận Bình khẳng định, nước này cần “duy trì việc bảo vệ chủ quyền, an ninh và các lợi ích phát triển của đất nước, tham gia một cách chủ động và dẫn dắt con đường cải cách hệ thống quản trị toàn cầu, tạo ra mạng lưới quan hệ đối tác toàn cầu tốt hơn”.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc dẫn lời ông Tập cho biết thêm, điều này sẽ giúp tạo điều kiện để xây dựng một dân tộc xã hội chủ nghĩa hiện đại, vững mạnh. 

Tuyên bố của nhà lãnh đạo Trung Quốc cũng đề xuất “một phong cách mới” trong các mối quan hệ quốc tế, đó là “các bên cùng thắng” và “đem lại lợi ích” cho tất cả, tuy nhiên nhiều quốc gia phương Tây vẫn chỉ trích cách hành xử của Trung Quốc trong nhiều vấn đề, trong đó có vấn đề Biển Đông.

Chủ tịch Tập Cận Bình nhấn mạnh, Trung Quốc cần củng cố các mối quan hệ với các nước đang phát triển, được ông mô tả là các đồng minh thân thiết, song cho rằng Bắc Kinh cũng cần học hỏi từ tất cả các nước khác.

Nhà lãnh đạo Trung Quốc không đề cập trực tiếp tới các vấn đề như tranh chấp thương mại Trung-Mỹ, Triều Tiên hay Đài Loan./.

Tin mới