mask

Trung Quốc tức giận vì B-52 Mỹ bay gần Trường Sa

Trung Quốc chỉ trích Mỹ có động thái nguy hiểm và tuyên bố không sợ tàu chiến hay máy bay quân sự của Washington.
Trung Quốc tức giận vì B-52 Mỹ bay gần Trường Sa ảnh 1

Oanh tạc cơ B-52 bay trên Thái Bình Dương hồi năm 2009. Ảnh: USAF.

Quan chức Lầu Năm Góc giấu tên hôm 4/6 cho biết biên đội hai chiếc oanh tạc cơ chiến lược B-52 đã bay qua khu vực cách các đảo nhân tạo do Trung Quốc cải tạo trái phép ở quần đảo Trường Sa của Việt Nam khoảng 32 km.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh hôm nay yêu cầu Mỹ làm rõ liệu họ có nghĩ rằng việc gửi "loại vũ khí tấn công" như vậy tới Biển Đông là quân sự hóa hay không.

Việc Mỹ "muốn làm gì thì làm là rất nguy hiểm và Trung Quốc sẽ không sợ bất kỳ tàu hay máy bay nào", bà Hoa nói, theo Reuters.

Phát biểu tại hội nghị an ninh tại Singapore cuối tuần trước, Bộ trưởng Quốc phòng Jim Mattis cho biết Trung Quốc đã triển khai các tên lửa chống hạm, tên lửa phòng không và máy bay ném bom tại các thực thể ở Biển Đông. Ông chỉ trích các động thái này và nhấn mạnh khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương luôn là địa bàn hoạt động ưu tiên của lực lượng Mỹ.

Dù căng thẳng Mỹ - Trung ngày càng gia tăng, Mattis cuối tuần trước cho biết ông sẽ sớm thăm Trung Quốc. Bắc Kinh cũng nói rằng họ sẽ chào đón Mattis và hy vọng sẽ tiếp tục trao đổi với quân đội Mỹ.

Tin mới