Trung Quốc xác nhận đang giam giữ chủ tịch Interpol

Bắc Kinh xác nhận ông Mạnh Hoằng Vĩ - Chủ tịch Interpol đồng thời là thứ trưởng Bộ Công an Trung Quốc, đang bị giam giữ để điều tra tình nghi phạm pháp.

Trung Quốc cuối ngày 7/10 thông báo ông Mạnh Hoằng Vĩ, chủ tịch người Trung Quốc của Tổ chức Hình Cảnh Quốc tế (Interpol) mất tích sau khi về nước, đang bị điều tra vì tình nghi dính líu các hoạt động phạm pháp, trong khi Interpol cho hay ông đã từ chức, theo South China Morning Post.

Thông tin xuất hiện giữa lúc vợ của ông Mạnh bày tỏ sự lo lắng về tính mạng của chồng sau khi nhận được tin nhắn cuối cùng từ điện thoại của ông, đi kèm biểu tượng (emoji) hình con dao.

Trung Quốc xác nhận đang giam giữ chủ tịch Interpol ảnh 1
Ông Mạnh là chủ tịch Interpol, đồng thời là thứ trưởng Bộ Công an Trung Quốc. Ảnh: AP.

Người vợ, hiện sống ở Lyon, Pháp (nơi đặt trụ sở Interpol), trình báo ông Mạnh, 64 tuổi, trình báo mất tích cách đây hơn một tuần. Bà nói bà không nhận được tin tức từ chồng từ ngày 25/9, theo thông cáo của Bộ Nội vụ Pháp.

Trong khi Bắc Kinh không cung cấp thêm bất cứ thông tin nào về việc giam giữ, các nhà phân tích nói thực tế rằng Bắc Kinh sẵn sàng đánh mất quan hệ ngoại giao bằng việc bắt giữ một quan chức cấp cao theo cách như vậy cho thấy rất nhiều nguy cơ. Ông Mạnh đồng thời là thứ trưởng Bộ Công an Trung Quốc.

Trong một thông báo ngắn gọn bất thường ngay trước nửa đêm 7/10, Ủy ban Giám sát Quốc gia Trung Quốc cho hay ông Mạnh đang bị điều tra vì tình nghi vi phạm luật nhà nước, nhưng không nói rõ.

Chỉ vài giờ sau đó, Interpol cho hay họ đã nhận được đơn từ chức của ông Mạnh, với "hiệu lực ngay lập tức". Thông cáo báo chí nói phó giám đốc Kim Jong Yang người Hàn Quốc trở thành quyền giám đốc, trước khi Interpol chính thức bầu ra giám đốc mới tại đại hội toàn thể vào tháng 11 ở Dubai.

Trung Quốc xác nhận đang giam giữ chủ tịch Interpol ảnh 2
Bà Mạnh không muốn lộ mặt khi gặp gỡ báo giới tại Lyon, Pháp, hôm 7/10. Ảnh: AP.

Tại Lyon, bà Mạnh trả lời báo giới ngay trước khi Bắc Kinh phát đi thông báo, bày tỏ mong muốn chính phủ các nước can thiệp, nói rằng bà lo sợ chồng bà đang gặp nguy hiểm, theo AFP.

Bà nói tin nhắn cuối cùng trên mạng xã hội bà nhận được từ chồng là vào ngày 25/9, viết rằng "Chờ điện thoại của anh", đi kèm biểu tượng con dao.

"Vấn đề này thuộc về cộng đồng quốc tế", bà nói bằng tiếng Anh trong cuộc họp báo. "Tôi không chắc chuyện gì đã xảy ra với ông ấy".

Hôm 6/10, Interpol đã chính thức đề nghị chính phủ Trung Quốc làm rõ thông tin về tung tích của ông Mạnh, trong khi cảnh sát Pháp cho biết họ đang tiến hành một cuộc điều tra riêng.

Theo Tân Hoa xã, ông Mạnh là quan chức đầu tiên của Trung Quốc đảm nhiệm vị trí chủ tịch Interpol. Ông được bổ nhiệm làm chủ tịch Interpol cho nhiệm kỳ 2016-2020 và đang đồng thời giữ chức thứ trưởng Bộ Công an Trung Quốc.

Vào tháng 4, ông Mạnh không được bầu vào Ban chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc, cơ quan đầu não của nước này. Theo website của Bộ Công an Trung Quốc, lần xuất hiện chính thức gần đây nhất của ông là vào ngày 23/8 trong cuộc gặp gỡ với ông Lê Trung Hán, một quan chức Singapore. 

Tin mới