Từ nhà vô địch Cúp Báo Nghệ An đến gương mặt sáng giá của V-League

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(Baonghean.vn) - Sau hai trận bắt chính tại V-League 2023, thủ môn trẻ Văn Việt đã để lại nhiều dấu ấn. Nếu tiếp tục thể hiện phong độ tốt, thủ thành Văn Việt chính là người trấn giữ khung thành cho đội bóng Sông Lam Nghệ An trong tương lai.

Hành trình vượt qua 40km mỗi ngày để đi tập bóng

Sinh năm 2002, ở huyện miền núi Tân Kỳ, từ những năm học tiểu học, Nguyễn Văn Việt đã thể hiện được tố chất của một thủ môn xuất sắc. Năm 2012, Văn Việt được Trung tâm Văn hóa huyện Tân Kỳ tuyển chọn để tham dự Giải Bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An.

Thủ môn Văn Việt (hàng dưới, ngoài cùng bên phải) cùng đội bóng huyện Tân Kỳ vô địch Giải Bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An năm 2013. Ảnh: NVCC ảnh 1

Thủ môn Văn Việt (hàng dưới, ngoài cùng bên phải) cùng đội bóng huyện Tân Kỳ vô địch Giải Bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An năm 2013. Ảnh: NVCC

Một năm sau (2013), Văn Việt đã cùng đội bóng huyện nhà, vô địch Giải Bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An. Và cũng từ đó, thủ môn Nguyễn Văn Việt đã bén duyên cùng bóng đá.

Sinh ra trong một gia đình thuần nông, bố mẹ của Văn Việt không khá giả gì, nhưng vì tình yêu cháy bỏng với bóng đá của con, gia đình vẫn tạo điều kiện cho Văn Việt được sống với đam mê. Nên dù nhà cách xa trung tâm huyện 20km, nhưng hàng ngày, mẹ của Văn Việt vẫn tranh thủ chở con xuống sân vận động Trung tâm Văn hóa huyện để tập bóng cùng các bạn trong đội tuyển của huyện Tân Kỳ. Chặng đường 40km cả đi và về của mẹ đã tạo thêm động lực cho Văn Việt nỗ lực hết mình, chăm chỉ tập luyện để đạt được thành tích tốt nhất.

Khi biết tin mình được tuyển chọn vào lò đào tạo của Câu lạc bộ Sông Lam Nghệ An, Văn Việt đã rất tự hào và hạnh phúc. Cũng chính từ đó, hành trình đến với nghiệp quần đùi áo số của thủ môn Nguyễn Văn Việt chính thức bắt đầu.

Nguyễn Văn Việt (áo vàng ngoài cùng bên trái) cùng U15 Việt Nam giành chức Vô địch U15 Đông Nam Á 2017. Ảnh: NVCC ảnh 2

Nguyễn Văn Việt (áo vàng ngoài cùng bên trái) cùng U15 Việt Nam giành chức Vô địch U15 Đông Nam Á 2017. Ảnh: NVCC

Nỗ lực không ngừng qua các mùa giải

Thành tích đầu tiên mà Việt giành được khi bắt đầu sự nghiệp của mình là cùng U13 Sông Lam Nghệ An giành Huy chương Bạc tại Huế năm 2015. Sau đó 2 năm (2017), Việt cùng U15 Sông Lam giành Huy chương Đồng tại U15 cúp Quốc gia. Tuy U15 Sông Lam Nghệ An không đạt được thành tích cao ở giải đấu năm ấy, nhưng với sự nổi trội của mình, Văn Việt và Đinh Xuân Tiến vẫn được chọn để cùng U15 Việt Nam tham dự giải U15 Đông Nam Á. Sau khi đánh bại U15 Thái Lan ở loạt luân lưu cân não, Văn Việt cùng U15 Việt Nam giành chức Vô địch U15 Đông Nam Á 2017.

Sau đó một năm, Văn Việt tiếp tục được triệu tập để cùng đội tuyển U16 Việt Nam tập trung chuẩn bị tham dự vòng loại U16 châu Á 2018.

Khoảng thời gian tiếp theo, thủ thành trẻ này được đôn lên chơi với các lứa đàn anh ở U17 đến U21. Chính vì lẽ đó, Văn Việt đã học hỏi được rất nhiều kinh nghiệm từ sự chỉ bảo của các anh đi trước.

Sau khi cùng U21 Sông Lam Nghệ An giành Huy chương Bạc ở vòng chung kết U21 Quốc gia 2020, Văn Việt được cho Câu lạc bộ Hải Nam Vĩnh Phúc mượn, Việt cũng đã chơi xuất sắc và giúp đội bóng Vĩnh Phúc thăng hạng.

Văn Việt và những trận đấu đầu tiên tại V-League 2023. ảnh 3

Văn Việt và những trận đấu đầu tiên tại V-League 2023.

Sau 1 năm, Văn Việt trở về quê hương, nhưng với một thủ môn trẻ như Văn Việt, việc được ra sân ở một đấu trường khắc nghiệt như V-League là chưa thể. Nhưng không vì thế mà thủ thành này nản lòng, Việt vẫn kiên trì tập luyện, học hỏi kinh nghiệm từ các đàn anh. Trong các buổi tập, Việt cũng đã thể hiện khả năng của mình và nhận được sự tin tưởng của ban huấn luyện. Hai vòng đấu của Câu lạc bộ Sông Lam Nghệ An tại V-League 2023 vừa qua, Việt đã được chọn để bắt chính.

Thủ môn trẻ Văn Việt với những pha cứu thua xuất thần tại V-League 2023. ảnh 4

Thủ môn trẻ Văn Việt với những pha cứu thua xuất thần tại V-League 2023.

Trước những khó khăn của đội bóng ở mùa giải này, áp lực với thủ môn trẻ này là rất lớn. Tuy nhiên, khi được chọn, Việt đã thể hiện được bản lĩnh, anh có những pha cứu thua xuất thần, đặc biệt là trận đấu gặp Câu lạc bộ Công an Hà Nội, Văn Việt đã cho thấy sự phản xạ nhanh nhẹn, sự nhạy bén trong phán đoán tình huống.

Văn Việt nhạy bén trong việc phán đoán tình huống. ảnh 5

Văn Việt nhạy bén trong việc phán đoán tình huống.

Tuy kết quả không được như mong đợi, nhưng với những gì Văn Việt đã thể hiện ở hai trận đấu vừa qua, ban huấn luyện Sông Lam Nghệ An sẽ có thêm lựa chọn cho những kế hoạch sắp tới, khi thủ môn trẻ này đang trưởng thành lên qua từng trận đấu.

Và nếu chăm chỉ luyện tập, chịu khó học hỏi, trong tương lai không xa, Văn Việt chính là người trấn giữ khung thành cho đội bóng Sông Lam Nghệ An./.

Tin mới