mask

U23 Việt Nam và chuyện ‘không gọi rồi lại gọi’

(Baonghean.vn) - Ông Park Hang-seo vừa bổ sung 2 cái tên cho U23 Việt Nam sau 2 trận giao hữu với U20 Hàn Quốc, là Hai Long và Minh Bình, 1 tiền vệ và 1 tiền đạo.

Căn cứ vào sở trường của 2 cầu thủ này, dễ thấy sau trận giao hữu cuối cùng trước khi dự SEA Games 31, ông Park Hang-seo lo ngại về vị trí tiền vệ tổ chức tấn công và khả năng ghi bàn của các tiền đạo nên tiếp tục bổ sung lực lượng. Chưa kể việc ông thầy tính chuyện xa hơn của U23 Việt Nam sắp tới, khi dự VCK U23 châu Á mà không có 3 nhân tố trên 23 tuổi.

Trước đó, khi triệu tập lần đầu U23 cho chiến dịch bảo vệ tấm HCV SEA Games, ông Park Hang-seo khiến nhiều người ngạc nhiên, bởi trong danh sách không có những “công thần” như Hai Long, Hữu Thắng, Xuân Tú… Lý do ai cũng “đọc” ra là ông thầy sẽ chọn những nhân tố trên 23 tuổi cho các vị trí này và điều đó diễn ra với sự có mặt của Hùng Dũng, Hoàng Đức và Tiến Linh.

Nguyễn Hai Long
Nguyễn Hai Long. Ảnh tư liệu

Về lý thuyết, từ thời điểm gọi tập trung lần đầu cho đến khi đăng ký chính thức (5/5/2022), sẽ có nhiều sự cố không mong muốn diễn ra nên việc bổ sung lực lượng là điều bắt buộc, không thể khác và việc xuất hiện những cái tên mới là cần thiết. Nhưng điều đáng nói là ngoài các cầu thủ Quang Vinh, Quang Thịnh chấn thương và có nguy cơ không được chọn, mọi việc ở U23 Việt Nam vẫn bình thường, không ai mắc Covid-19 nhưng ông Park Hang-seo vẫn liên tục bổ sung lực lượng, nhất là sau mỗi trận đấu nội bộ hay giao hữu. Và dù bị “lờ” đi ở lần gọi đầu, đến nay Xuân Tú và Hai Long đã trở lại và biết đâu đến một ngày, giờ, đẹp trời nào đó, Hữu Thắng sẽ cũng được xướng tên bổ sung?

Câu chuyện gọi bổ sung, vì vậy rất có thể là “bài, vở” của ông Park Hang-seo nhằm… đánh lạc hướng đối thủ, gây xáo trộn cho mọi dự tính của đối thủ nhằm phá lối chơi hay bắt bài nhau khi đã nắm chắc tình hình lực lượng của nhau. Đây là chủ đích hay là sự lúng túng, “nóng tay bắt lỗ tai” của Ban huấn luyện? Bởi ai cũng biết, Hai Long là quân bài vô cùng quan trọng của U23 Việt Nam tại vòng loại U23 châu Á với 2 kiến tạo thành bàn, giúp đội bóng lọt vào vòng chung kết sẽ tổ chức trong năm nay. Tương tự, Xuân Tú là mũi nhọn tấn công của U23 Việt Nam tại vòng loại U23 châu Á cũng như giải giao hữu quốc tế Dubai. Việc các cầu thủ này được gọi là đương nhiên. Còn việc họ không có tên mới là … kỳ lạ, là dấu hỏi cho công tác tuyển chọn, bố trí nhân sự?

Lê Minh Bình là cầu thủ xuất sắc được nhiều người yêu thích
Lê Minh Bình là cầu thủ xuất sắc được nhiều người yêu thích. Ảnh tư liệu

Ngoài những lý do nêu trên, rất có thể việc “không gọi rồi lại gọi” của ông Park Hang-seo mang tính “cảnh báo” nào đó đối với các ngôi sao, nhất là những người từng để lại dấu ấn và sau đó dễ mắc phải sự tự mãn, thiếu cố gắng, động lực mới hơn để vươn lên. Trước đây, người hâm mộ từng bất ngờ khi ông Park Hang-seo trong một lần tập trung U23 Việt Nam đã gạch tên Hữu Thắng nhưng chỉ mấy ngày sau ông đã gọi lại. Lần này, không chỉ Hữu Thắng mà cả Hai Long, Xuân Tú đều ngồi ngoài. Vấn đề hiện tại là thời gian không còn nhiều, Hai Long và Xuân Tú đã được gọi bổ sung, còn cái tên Hữu Thắng vẫn…mịt mờ?

Ai đó cũng cho rằng, bài này của ông thầy tuy hay nhưng cũng… chưa hay, vì rất có thể khiến cầu thủ mất động lực, sau khi không được tin tưởng, tin cậy. Và khi được gọi lại thì chính họ lại mất đi cả quãng thời gian tập trung tập luyện quý báu với đồng đội nên để bắt kịp, lấy lại phong độ vốn có thật không dễ dàng?

Được gọi lần đầu và có thể không có tên trong danh sách cuối cùng là điều đương nhiên (gọi hơn 30 người nhưng chỉ được phép đăng ký 20 người). Tuy chỉ được gọi bổ sung nhưng lại có tên cuối cùng cũng là điều đương nhiên, như với tiền vệ Hai Long chẳng hạn? Điều này đồng nghĩa với việc đội hình đã chật chội, nay lại càng chật chội hơn vì có thêm nhân tố mới chắc suất. Hàng tiền vệ và tiền đạo U23 Việt Nam chắc chắn sẽ có cuộc cạnh tranh thú vị để được chọn. Ông Park Hang-seo cũng sẽ gặp “cơn đau đầu dễ chịu” khi lựa chọn người ở, người về.

U23 Việt Nam và chuyện ‘không gọi rồi lại gọi’ ảnh 3
Thầy Park yêu cầu lối chơi của U23 Việt Nam phải ổn định. Ảnh tư liệu Hải Hoàng

Khi chưa có danh sách cuối cùng, rõ ràng một “ma trận” đang được ông Park Hang-seo giăng ra khiến cho mọi dự đoán, suy tính đều có thể… sai bét nhè? Khi Minh Bình được gọi lại và hình bóng Văn Đạt vẫn bặt vô âm tín, khi Văn Tùng, Dỹ Hào chơi “sáng” dần lên, khi đàn anh Tiến Linh đang bị nghi ngờ về phong độ… thì tuyến tấn công của U23 Việt Nam sẽ còn có nhiều bất ngờ, nhiều bí ẩn đáng theo dõi? Và khi Hai Long trở lại liệu có ăn ý hay không với Hùng Dũng, Hoàng Đức cũng là một điều đến cả ông Park Hang-seo cũng đâu dám khẳng định?

Một đội bóng ổn định, gắn kết, lừng lững đi trong giông bão hay một đội bóng nhiều xáo trộn, khiến đối thủ không thể hiểu nổi đâu sẽ lợi hại hơn sẽ được U23 Việt Nam và ông Park Hang-seo trả lời cụ thể tại SEA Games 31?

Tin mới