mask

Va vào bãi đá, tàu cá Nghệ An hư hỏng nặng

(Baonghean.vn) - Con tàu của ngư dân xã Diễn Ngọc, huyện Diễn Châu (Nghệ An) bị nạn tại biển Lạch Quèn, xã Quỳnh Thuận, huyện Quỳnh Lưu từ hôm 5/6. Tuy nhiên, đến sáng 7/6 do bị hư hỏng quá nặng, con tàu không thể cứu trợ được.

Tàu cá mang BKS NA 980.38 TS của gia đình anh Nguyễn Văn Xuân trú tại xóm Tây Lộc, xã Diễn Ngọc (Diễn Châu) đang trên đường đánh bắt trở về thì gặp sóng to, tàu bị đánh dạt vào bãi đá ngầm Hòn Chó thuộc biển Quỳnh Thuận, huyện Quỳnh Lưu hôm 5/6.

Con tàu vẫn bị mắc cạn trong sáng 7/6. Ảnh: Q.A
Con tàu vẫn bị mắc cạn tại bãi đá ngầm trong sáng 7/6. Ảnh: Quang An

Cú đâm mạnh khiến tàu bị thủng nhiều vị trí, nước và cát tràn vào thân tàu, khiến con tàu  bị "chôn chân" tại bãi đá. Toàn bộ hải sản đánh bắt được bị nước biển cuốn trôi.

Ngay khi gặp nạn, chủ tàu huy động người nhà, cùng với người dân bản địa ra ứng cứu, đồng thời liên hệ với UBND huyện Diễn Châu, Đồn Biên phòng Diễn Thành để có phương án cứu trợ.

Con tàu bị gặp nạn tại biển Quỳnh Thuận, huyện Quỳnh Lưu. Ảnh: Đồn Biên phòng Diễn Thành cung cấp
Ngư dân cùng lực lượng chức năng đã nỗ lực cứu trợ con tàu. Ảnh: Văn Xuân

Thiếu tá Nguyễn Lương Dũng - Đồn trưởng Đồn Biên phòng Diễn Thành cho biết: "Ngay sau khi nhận được thông tin, chúng tôi lập tức liên hệ với Đồn Biên phòng Quỳnh Thuận để phối hợp, nghiên cứu các phương án để cứu trợ tàu cũng như động viên chủ tàu. Tuy nhiên, do sóng lớn, lực va đập mạnh, nước và cát tràn vào quá nhanh do đó, việc cứu trợ rất khó khăn...".

Đến sáng 7/6, con tàu không thể đưa được vào bờ do bị hư hỏng quá nặng. Được biết, con tàu giờ chỉ cứu được một phần máy móc, còn lại toàn bộ các bộ phận xác định phải bỏ đi.

Chị Liên - vợ của chủ tàu Nguyễn Văn Xuân buồn bã cho biết: "Chúng tôi mới vay mượn ngân hàng, người thân mới mua được con tàu này với giá trên 200 triệu đồng, vừa qua, gia đình mang đi tu sửa hết 80 triệu đồng. Tuy nhiên, mới ra khơi trở lại thì gặp nạn, giờ vợ chồng không biết trông cậy vào đâu vì toàn bộ vốn liếng, gia sản đổ hết vào con tàu mất rồi...".

Chủ tàu ngồi thẫn thờ bên bãi biển trước mất mát quá lớn. Ảnh: Đồn Biên phòng Diễn Thành
Chủ tàu ngồi thẫn thờ bên bãi biển trước mất mát quá lớn. Ảnh: Văn Xuân

Qua trao đổi, lãnh đạo UBND xã Diễn Ngọc cho biết: Thời gian qua, tàu thuyền của địa phương liên tục bị gặp nạn, ảnh hưởng đến đời sống, tinh thần của bà con ngư dân. Đối với gia đình anh Xuân, chị Liên - chủ tàu bị nạn tại Quỳnh Thuận, chúng tôi sẽ có đơn kiến nghị đến các cấp có thẩm quyền để xin hỗ trợ cho ngư dân. 

Tin mới