mask

Vì sao Mỹ phải gieo rắc nỗi sợ hãi cho Nga?

Mỹ cần làm hai việc để cải thiện quan hệ với Nga, một trong số đó là gieo rắc nỗi sợ hãi, tạp chí Foreign Policy (Chính sách đối ngoại) viết.

Theo tác giả của bài báo, để kiềm chế Nga, tổng thống sắp tới đây của Mỹ sẽ phải tìm cách khiến Nga phải sợ Mỹ, để Moskva ngừng "hành động một cách ngang nhiên". Tuy nhiên, đồng thời, Washington nên tìm cách chiếm được lòng tin của người dân Nga, tờ báo lưu ý.

Nhà trắngẢnh: Sputnik
 Theo Foreign Policy: Washington nên tìm cách chiếm được lòng tin của người dân Nga. Ảnh: Sputnik

Bài báo viết rằng người Nga nhầm lẫn coi Mỹ là mối đe dọa, vì vậy Washington không chỉ cần giành được sự tôn trọng của Tổng thống Putin, mà còn phải chiếm được niềm tin của các thế hệ người Nga trong tương lai, ít nhất để họ không coi chính sách của Mỹ là mối đe dọa.

Tác giả bày tỏ quan điểm rằng Mỹ nên dùng đến việc cải thiện ngoại giao công chúng để thành thật "bày tỏ quan ngại về tình hình nhân quyền", nhưng đồng thời không thể hiện ý định lật đổ Chính phủ Nga.

Tuy nhiên, theo nhà báo, ngay cả khi Mỹ tuân thủ các quy tắc này, việc cải thiện quan hệ giữa hai nước trong tương lại dài hạn vẫn cần những nỗ lực lớn. 

Tháng 5 vừa, nhà khoa học chính trị Ted Galen Carpenther viết trên National Interest rằng, Nga và Mỹ có thể làm giảm mức độ căng thẳng trong mối quan hệ song phương, nếu chia sẻ thế giới theo lĩnh vực ảnh hưởng và tôn trọng điều đó.

Tin mới