mask

Việc từ chối khí đốt của Nga đe dọa sức mạnh kinh tế của Đức

(Baonghean.vn) - Việc Đức từ chối khí đốt của Nga sẽ dẫn đến tình trạng ngừng trệ hoàn toàn khâu sản xuất tại các nhà máy của Tập đoàn Bosch. Đây là nhận định của ông Stefan Hartung - Chủ tịch Tập đoàn Bosch của Đức.
Đ n
Quốc hội Đức. Ảnh: AP

Trả lời phỏng vấn tờ Handelsblatt, ông Hartung nêu rõ: "20% nhu cầu năng lượng của tập đoàn chúng tôi được đáp ứng bằng khí đốt. Dễ thấy là nếu Berlin từ chối nguồn năng lượng từ Nga, chuỗi cung ứng sẽ bị gián đoạn, và không chỉ với Bosch". Theo quan điểm của doanh nhân Hartung, hậu quả thậm chí có thể nghiêm trọng hơn nhiều so với đại dịch COVID-19: Đức có nguy cơ hủy diệt "cơ sở công nghiệp của sức mạnh kinh tế".

Các nước phương Tây đã áp đặt những biện pháp trừng phạt quy mô lớn nhằm vào Nga sau khi Moskva phát động chiến dịch quân sự đặc biệt nhằm phi quân sự hóa và phi quốc xã hóa Ukraine. Các lệnh hạn chế ảnh hưởng trước tiên đến lĩnh vực ngân hàng và khâu cung cấp sản phẩm công nghệ cao. Ở châu Âu dấy lên lời kêu gọi từ bỏ nguồn năng lượng của Nga, và một số công ty đã chấm dứt hoạt động trên lãnh thổ Nga.

Theo nhận định của Điện Kremlin, những hạn chế và trừng phạt này là cuộc chiến kinh tế chưa từng có, nhưng Nga đã sẵn sàng đối phó với diễn biến sự kiện như vậy. Ngân hàng Trung ương Nga thực hiện biện pháp để bình ổn tình hình thị trường ngoại hối; các khoản thanh toán trong giao dịch cung cấp khí đốt cho các nước "không thân thiện" được thực hiện bằng đồng ruble. Áp lực trừng phạt nhằm vào Nga cũng đã trở thành vấn đề kinh tế đối với cả Mỹ và châu Âu, khiến giá nhiên liệu và lương thực tăng cao./.

Tin mới