mask

Việt Nam chưa ghi nhận trường hợp mắc bệnh do vi​rus Zika

Ngày 27/1, Cục Y tế dự phòng - Bộ Y tế cho biết hiện nay Việt Nam chưa phát hiện được cá nhiễm virus Zika đang lan truyền ở châu Mỹ.

Kiểm tra thân nhiệt khách nhập cảnh ở cửa khẩu.
Kiểm tra thân nhiệt khách nhập cảnh ở cửa khẩu.


Theo thông báo của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) khu vực châu Mỹ, virus Zika (một loại virus truyền qua muỗi Aedes - loại muỗi truyền bệnh sốt xuất huyết) đang lan truyền rất nhanh, đặc biệt tại khu vực châu Mỹ. 

Kể từ khi được phát hiện đầu tiên tại Brazil vào tháng 5/2015, đến ngày 23/1/2016 virus này đã lan truyền tới 21 quốc gia và vùng lãnh thổ khu vực châu Mỹ. 

Đến nay, tại Việt Nam chưa có báo cáo ghi nhận sự lưu hành của virus này. Tuy nhiên nguy cơ xâm nhập virus Zika vào ​Việt Nam là hoàn toàn có thể vì Việt Nam cũng lưu hành loại muỗi Aedes truyền bệnh sốt xuất huyết, thêm vào đó là nguy cơ từ sự giao lưu thương mại, du lịch, lao động giữa Việt Nam và các nước trên thế giới lớn.

Cục Y tế dự phòng cho biết nguyên nhân virus Zika lây truyền nhanh là do người dân chưa từng phơi nhiễm với virus Zika nên không có miễn dịch trong cộng đồng. Bên cạnh đó, loại muỗi Aedes truyền virus Zika phổ biến ở hầu hết các nước khu vực châu Mỹ. 

Tổ chức Y tế Thế giới khu vực châu Mỹ cho rằng virus Zika sẽ tiếp tục lan truyền tới hầu hết các nước và vùng lãnh thổ khu vực châu Mỹ tại những nơi có lưu hành muỗi Aedes.

Trước tình hình dịch do virus Zika diễn biến phức tạp, lây lan nhanh tại nhiều nước trên thế giới, Bộ Y tế thường xuyên liên hệ với Tổ chức Y tế Thế giới tại Việt Nam để nắm tình hình dịch bệnh và các biện pháp phòng chống; đồng thời đã có văn bản chỉ đạo các Viện Vệ sinh dịch tễ/Pasteur tiến hành giám sát và xét nghiệm xác định sự lưu hành của virus Zika tại Việt Nam.

Để chủ động phòng, chống bệnh do virus ZIKA xâm nhập và lây lan tại ​Việt Nam, Bộ Y tế khuyến cáo người nhập cảnh về từ các quốc gia có lưu hành virus ZIKA chủ động tự theo dõi sức khỏe trong vòng 14 ngày, nếu có biểu hiện sốt đến ngay cơ sở y tế để được khám và tư vấn điều trị; không tự ý điều trị tại nhà; đậy kín tất cả các dụng cụ chứa nước để muỗi không vào đẻ trứng.

Hàng tuần, người dân thực hiện các biện pháp diệt loăng quăng/bọ gậy bằng cách thả cá vào dụng cụ chứa nước lớn; thau rửa dụng cụ chứa nước vừa và nhỏ, lật úp các dụng cụ không chứa nước; thay nước bình hoa/bình bông; bỏ muối hoặc dầu vào bát nước kê chân chạn; hàng tuần loại bỏ các vật liệu phế thải, các hốc nước tự nhiên không cho muỗi đẻ trứng như chai, lọ, mảnh chai, vỏ dừa, mảnh lu vỡ, lốp/vỏ xe cũ, hốc tre, bẹ lá...

Người dân nên ngủ màn, mặc quần áo dài phòng muỗi đốt ngay cả ban ngày; đồng thời tích cực phối hợp với ngành y tế trong các đợt phun hóa chất diệt muỗi để phòng, chống dịch.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới, virus Zika có thể lây truyền qua đường máu nhưng không phải là phổ biến. Tuy nhiên việc hiến máu và truyền máu cần được tuân thủ các quy trình chuẩn để đảm bảo an toàn. 

Các bằng chứng về việc truyền bệnh từ mẹ sang con cũng rất hạn chế, hiện nay chưa có bằng chứng cho thấy có thể lây truyền virus Zika qua sữa mẹ. Những bà mẹ trong vùng lưu hành virus Zika vẫn nên cho con bú sữa mẹ bình thường. Các biện pháp phòng bệnh hiệu quả là loại trừ nơi sinh sản của muỗi, đặc biệt là đồ đựng nước; đồng thời ngăn chặn muỗi đốt…/.

Theo Vietnamplus

Tin mới