mask

Vợ chồng trẻ vùng cao Nghệ An gửi con nhỏ, viết đơn tình nguyện tham gia chống dịch

(Baonghean.vn) - Trước tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, vợ chồng anh Quang Văn An quyết định gửi con nhỏ cho bố mẹ vợ trông giữ và viết đơn tình nguyện tham gia chống dịch.

Đã hơn tuần nay, vợ chồng anh Quang Văn An (SN 1990) và chị Lộc Thị Thủy (SN 1990) tham gia đội Đội Thanh niên xung kích của xã Cam Lâm, huyện Con Cuông.

Ảnh: CSCC
Đơn tình nguyện tham gia hỗ trợ phòng, chống dịch Covid-19 của vợ chồng anh Quang Văn An. Ảnh: CSCC

Hàng ngày, anh chị cùng các thành viên trong đội vượt chiếc cầu treo nhỏ bắc qua sông Lam, sang chợ Khe Choăng, thuộc xã Châu Khê để mua lương thực, thực phẩm và các loại nhu yếu phẩm cho người dân. Những chiếc xe kéo luôn đầy ắp hàng hóa được đưa về trung tâm xã, sau đó được vận chuyển về cho các hộ gia đình theo đơn đặt hàng.

Điều đáng nói là vợ chồng anh Quang Văn An trước đó đã sẵn sàng đóng cửa nhà, gửi con trai nhỏ 5 tuổi nhờ ông bà ngoại trông giữ và cùng nhau viết đơn tình nguyện tham gia hỗ trợ chống dịch.

Ảnh: CSCC
Vợ chồng anh Quang Văn An và các thành viên Đội Thanh niên xung kích xã Cam Lâm phân chia lương thực, thực phẩm để vận chuyển về các bản cho người dân. Ảnh: CSCC

“Sinh ra và lớn lên ở Cam Lâm, tôi hiểu rõ bà con nơi đây thường ít có thói quen tích trữ lương thực, nay gặp lúc dịch bệnh hoành hành chắc chắn sẽ gặp thiếu thốn, khó khăn. Là đoàn viên, vợ chồng tôi mong muốn đưa sức trẻ của mình để hỗ trợ địa phương chống dịch, chia sẻ với bà con bản làng, quê hương”.

Anh Quang Văn An - thành viên Đội Thanh niên xung kích xã Cam Lâm (Con Cuông)

Ngày thường, anh Quang Văn An là một nông dân với nguồn thu nhập chính từ sản xuất nông nghiệp và một phần kinh doanh hàng tạp hóa. Còn chị Lộc Thị Thủy là giáo viên mầm non công tác ở xã biên giới Mai Sơn (Tương Dương), do dịch bệnh diễn biến phức tạp nên chưa thể trở lại đơn vị công tác sau kỳ nghỉ hè.

Ảnh: CSCC
Chị Lộc Thị Thủy chuẩn bị xuất hành chở hàng hóa vào bản Cam cách trung tâm xã khoảng 10 km. Ảnh: CSCC

Tham gia Đội Thanh niên xung kích, anh An và chị Thủy thường nhận nhiệm vụ vận chuyển nhu yếu phẩm bằng xe máy cho bà con các bản xa. Trong đó, xa nhất là bản Cam cách trung tâm xã khoảng 10 km, chưa có đường bê tông nên gập ghềnh, trơn trượt và phần lớn trèo đèo, lội suối.

Là dân bản địa, chị Thủy có nhiều năm công tác ở xã biên giới Mai Sơn nên đã quen với cảnh khó khăn, vất vả khi lưu hành trên tuyến đường này. “Thương bà con các bản làng, trong đó có anh em họ hàng của mình ngày thường đã khó khăn, nay dịch bệnh càng thêm thiếu thốn. Không có gì để giúp đỡ mọi người, vợ chồng chúng tôi thống nhất cùng nhau xin tham gia hỗ trợ chống dịch, mong góp phần đẩy lùi dịch bệnh, quê hương sớm trở lại yên bình” - chị Thủy trải lòng.

Ảnh: CSCC
Các thành viên Đội Thanh niên xung kích xã Cam Lâm mua, gom hàng hóa giúp bà con các bản trong xã. Ảnh: CSCC

Theo anh Vi Văn Quý - Bí thư Đoàn xã Cam Lâm, ngày 21/8, sau khi trên địa bàn xã xuất hiện một trường hợp dương tính với Covid-19, UBND huyện Con Cuông quyết định thực hiện cách ly xã hội theo Chỉ thị 16 đối với toàn xã (5 bản). Diễn biến quá bất ngờ khiến người dân không kịp chuẩn bị tích trữ lương thực, thực phẩm nên gặp nhiều khó khăn.

Để giúp đỡ người dân gặp khó khăn, Ban Thường vụ Đoàn xã quyết định thành lập Đội Thanh niên xung kích gồm 12 thành viên để hỗ trợ bà con. Theo đó, nếu thiếu nhu yếu phẩm, các gia đình liên hệ qua điện thoại, các thành viên của Đội sẽ sang xã Châu Khê mua hàng rồi chuyển về giao và thanh toán tiền ở các chốt kiểm dịch ở các bản.

Ảnh: CSCC
Lương thực, thực phẩm được Đội Thanh niên xung kích xã Cam Lâm vận chuyển đến các chốt phòng dịch để chuyển tận tay cho các hộ gia đình. Ảnh: CSCC

Chị Lữ Băng Châu - Bí thư Huyện đoàn Con Cuông cho biết: “Đội Thanh niên xung kích xã Cam Lâm đã hỗ trợ đắc lực trong công tác phòng, chống dịch Covid-19. Trong đó, vợ chồng đoàn viên Quang Văn An được ghi nhận là những người hoạt động tích cực, xông xáo và hiệu quả”.

Anh Quang Văn An chở hàng giúp người dân bản Cam. Clip: CSCC

Tin mới