Vụ tấn công vào căn cứ quân sự Mỹ tiết lộ năng lực không chiến của Iran

(Baonghean.vn) - Đến nay, Mỹ vẫn chưa đưa ra báo cáo thương vong chính thức sau khi Iran bắn 12 quả tên lửa vào căn cứ quân sự của Mỹ tại Iraq. Nhưng theo các chuyên gia quân sự, vụ tấn công chớp nhoáng của Iran đã chứng minh năng lực tấn công chính xác của quốc gia Hồi giáo này.
Vị trí 2 căn cứ của Mỹ tại Iraq bị tên lửa Iran tấn công Ảnh: CNBC
Vị trí 2 căn cứ của Mỹ tại Iraq bị tên lửa Iran tấn công Ảnh: CNBC

Vụ phóng tên lửa nhằm vào căn cứ quân sự của Mỹ tại Iraq là hành động đáp trả đầu tiên của Iran sau khi Thiếu tướng Qassem Soleimani thiệt mạng trong một cuộc không kích của Mỹ. Bên cạnh đó, vụ việc cũng đánh dấu lần đầu tiên Iran trực tiếp tấn công nhằm vào các mục tiêu cấp nhà nước của một quốc gia khác mà không phải thông qua các lực lượng ủy nhiệm kể từ sau Chiến tranh Iran - Iraq năm 1988.

Dù phía Mỹ chưa đưa ra báo cáo thương vong, nhưng vụ tấn công đã cho thấy sự tiến bộ rõ rệt trong hệ thống tên lửa đạn đạo của Iran, từ đó nâng cao năng lực không chiến của quốc gia này. Nhận định này càng được củng cố khi liên hệ với vụ tấn công chính xác do lực lượng thân Iran tiến hành hồi tháng 9/2019 nhằm vào một cơ sở sản xuất dầu mỏ tại Saudi Arabia.

Theo Tiến sĩ Fabian Hinz của Viện Nghiên cứu quốc tế Middlebury, các vụ tấn công cho thấy Iran đã có bước tiến bộ rất lớn, từ phát triển tên lửa như một công cụ chính trị và tâm lý thành một loại vũ khí có khả năng thực chiến. Bước tiến này có thể tạo nên sự thay đổi cán cân quan trọng trong mối quan hệ giữa Iran với các quốc gia khác.

Một quan chức tình báo quốc phòng của Mỹ cũng xác nhận việc Iran phát triển thành công các loại tên lửa tầm ngắn và tầm trung, mang theo đầu đạn hạt nhân và có khả năng tấn công chính xác các mục tiêu.

Một số mẫu tên lửa được Iran trưng bày công khai Ảnh: AFP
Một số mẫu tên lửa được Iran trưng bày công khai. Ảnh: AFP

Đầu những năm 1980, tên lửa tinh vi nhất mà Iran có được là các phiên bản Scud do Liên Xô phát triển với tầm bắn hạn chế và độ chính xác thấp. Nhưng đến nay, Iran được cho là đang sở hữu kho tên lửa đạn đạo thuộc hàng lớn nhất trên thế giới, đặc biệt chính xác ở tầm ngắn khoảng 3.000 km. Khoảng cách trong vụ tấn công bằng tên lửa vào căn cứ quân sự ở Iraq sáng nay là khoảng 1.600 km.

Tin mới