mask

Vụ việc 'Trump thông đồng với Nga': Cựu nhân viên FBI làm giả tài liệu

Cựu luật sư FBI Kevin Clinesmith hôm thứ Tư đã thừa nhận làm giả tài liệu trong vụ kiện chống lại các cộng sự của ông Donald Trump, kênh truyền hình Fox News đưa tin.

Bản án sẽ được công bố vào ngày 10 tháng 12.

Tổng thanh tra Bộ Tư pháp cáo buộc Clinesmith làm giả một email liên quan đến cựu thành viên Ban vận động tranh cử kỳ trước của ông Trump là Carter Page. Clinesmith tuyên bố rằng Page không làm việc với các cơ quan đặc vụ của đất nước, trong khi thực tế người này trước đây vẫn cung cấp thông tin cho CIA. Dựa trên tuyên bố này, Bộ Tư pháp đã chấp thuận lệnh của một tòa án bí mật cho phép giám sát Page.

Vụ việc 'Trump thông đồng với Nga': Cựu nhân viên FBI làm giả tài liệu ảnh 1
Tổng thống Donald Trump và Tổng thống Vladimir Putin tại hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Nga tại Helsinki, Phần Lan hồi tháng 7/2018. Ảnh tư liệu Reuters

Ông Trump gọi việc giám sát Page trong chiến dịch tranh cử là một "cuộc săn phù thủy" và một vụ bê bối chính trị mà theo ông lỗi thuộc về chính quyền của cựu Tổng thống Barack Obama.

Vụ Clinesmith là vụ án hình sự đầu tiên kể từ khi Tổng thanh tra có báo cáo chỉ trích FBI về các phương pháp tiến hành "cuộc điều tra liên quan đến Nga".

Sự việc điều tra kéo dài 2 năm

Các thành viên đảng Cộng hòa ở Thượng viện đang điều tra việc giám sát Page và các cựu nhân viên khác trong ban vận động tranh cử kỳ trước của ông Trump. Việc giám sát được thực hiện như một phần của cuộc điều tra về những tin đồn liên quan đến "những mối liên hệ với Nga" của ông Trump, mà sự tồn tại của những tin đồn đó đã bị Nhà Trắng và Điện Kremlin phủ nhận, cũng như không được công tố viên đặc biệt Robert Mueller xác nhận sau cuộc điều tra kéo dài hai năm.

Ông Mueller đã đệ đơn cáo buộc hình sự đối với một số cộng sự cũ và bạn bè của ông Trump, nhưng những cáo buộc này không liên quan đến giả thuyết về vụ "thông đồng với Nga". Không có cáo buộc nào nhằm vào Page.

Tin mới