mask

Vui hội mường Chiêng Ngam

Trên các nẻo đường xã Châu Tiến đều nhộn nhịp. Hơn 20 lán trại được làm theo nếp nhà sàn, trong từng gian rực rỡ sắc màu thổ cẩm. Sân khấu ngoài trời đêm 20 chật kín người thưởng thức gần 50 tiết mục văn nghệ hát về mường, về bản, ca ngợi quê hương... đến từ 12 xã, thị và các cơ quan, đơn vị, ban, ngành trong huyện cùng huyện bạn Quế Phong.

 Vui hội mường Chiêng Ngam ảnh 1

7 giờ 30 ngày 21 (AL), Lễ đại tế được tổ chức thành kính trang nghiêm tại Đền thờ thành hoàng Mường Chiêng Ngam. Đền Chiêng Ngam được xây trên đồi cao, thờ 3 vị thành hoàng là ông Xiêu Bọ, ông Xiêu Ké, ông Xiêu Luông. Truyền thuyết kể rằng: thuở xa xưa, đất Mường Chiêng Ngam là vùng núi đại ngàn có nhiều thú dữ, lúc bấy giờ có 3 anh em Xiêu Bọ, Xiêu Ké, Xiêu Luông đến đây khai bản lập mường. Chẳng bao lâu vùng đất Mường Chiêng Ngam trở thành xứ Mường trù phú, dân cư ngày càng đông đúc, sống gắn bó đoàn kết. Nơi đây có Hang Bua không chỉ nổi tiếng về vẻ đẹp thơ mộng huyền bí mà còn gắn với những quần thể di tích, di chỉ văn hoá nổi tiếng như Thẳm ồm, Tôn Thạt, Bù Đằng của nghĩa quân Lê Lợi, bến Mong của nghĩa quân đốc binh Lang Văn Thiết, cùng với Hang Poòng huyện Quỳ Hợp, Làng huyện Nghĩa Đàn, thác Sao Va huyện Quế Phong.


Trong không khí thành kính, trang nghiêm, dàn cồng chiêng trầm bổng, hào hùng, hoà quyện suối nguồn. Tiếng cồng chiêng gọi mùa màng sinh sôi nảy nở, gọi người dân đất Mường Ngam vui mở hội xây dựng quê hương. Về với Hội năm nay có các vị khách người nước ngoài: Đại sứ Bỉ, Philippe Jottard, (Dự án phát triển nông thôn đa lĩnh vực huyện Quỳ Châu) và một số đến từ các tỉnh Thanh Hoá, Hoà Bình, Lào Cai và các huyện bạn Nam Đàn, Quỳnh Lưu, Diễn Châu, Anh Sơn, Kỳ Sơn, Quế Phong... càng tăng thêm không khí đầm ấm, thắt chặt đoàn kết giữa miền xuôi, miền ngược.


Nghi lễ kết thúc là lúc phần hội bắt đầu. Sau hồi trống khai hội, rộn ràng tiếng trống, tiếng chiêng từ các lán trại. Chị Lang Thị Mơ ở xã Châu Hội tâm sự: "Giây phút này, âm vang này đồng bào ta đã chờ đợi từ rất lâu. Về đây không chỉ được vui hội mà đồng bào ta được mở rộng giao lưu, thoả mãn nhu cầu tâm linh....". Ngày đầu tiên tưng bừng các hoạt động Hội thi Văn hoá dân gian - ẩm thực, thể thao, dệt thổ cẩm, giao lưu văn hoá uống rượu cần.


Đêm 21 (AL) dòng người đổ về Hang Bua rất tập nập. Sau phần thi "Bản vui chơi, bản ca hát" là phần thi Người đẹp Hang Bua năm 2007. 25 thí sinh đến từ đất Mường Chiêng Ngam đã chọn được thí sinh Trần Thị Vân (xã Châu Bình)- cô học trò giỏi Toán đến từ lớp 12 A- Trường Nội trú Quỳ Châu và hai người đẹp giải Nhì là Nguyễn Thị Thương (Châu Bình) và Lang Thị Thu Hiền (Châu Tiến).


Mường Chiêng Ngam, mùa vui hội năm nay, để lại nhiều hình ảnh tốt đẹp trong lòng du khách. Đêm, từ trên dốc Bù Bài nhìn về phố núi, dòng xe chạy dài lung linh như một dòng điện sáng bừng giữa non ngàn...

Thu Hương

Tin mới