Xã Diễn Hoa sẽ là trung tâm hành chính của Đô thị Phủ Diễn

(Baonghean) - Chủ trương mở rộng thị trấn Diễn Châu trở thành đô thị Phủ Diễn đã được Đảng bộ, Chính quyền huyện Diễn Châu thống nhất thông qua và triển khai thực hiện từ năm 2007. Qua nhiều lần  góp ý kiến của các ngành liên quan của Trung ương, tỉnh, huyện, đến nay đồ án đã cơ bản được hoàn chỉnh và trình UBND tỉnh phê duyệt.

Khu hành chính của Đô thị sẽ được chuyển từ xã Diễn Thành sang xã Diễn Hoa. Ảnh Mai Giang
Khu hành chính của Đô thị sẽ được chuyển từ xã Diễn Thành sang xã Diễn Hoa. Ảnh Mai Giang

Theo đồ án ban đầu thì đô thị Phủ Diễn sẽ mở rộng trên địa bàn 4 xã với diện tích 1.181 ha với dân số 50.000 người, tuy nhiên qua nhiều lần góp ý, chỉnh sửa cho phù hợp với giai đoạn phát triển hiện nay, đô thị Phủ Diễn với phương hướng phát triển đến 2035 và tầm nhìn đến năm 2050,  được mở rộng ở địa bàn 9 xã gồm Diễn Phúc, Diễn Tân, Diễn Bích, Diễn Ngọc, Diễn Kim, Diễn Vạn, Diễn Kỷ, Diễn Hoa,  1 thị trấn và một phần phía Đông Nam của xã Diễn Tháp với diện tích hơn 4.493 ha với dân số hơn 80.000 nghìn người. Khu vực nội thị gồm: Thị trấn, xã Diễn Thành, phía Đông đường sắt của xã Diễn Phúc, phía Bắc xã Diễn Tân, xã Diễn Hoa, Diễn Ngọc và một phần phía Nam của xã Diễn Kỷ.

Trước đây khu trung tâm hành chính được chọn nằm phía Đông xã Diễn Thành, nay chuyển về xã Diễn Hoa, đồng thời chuyển khu công nghiệp lên phía Bắc.

Theo đó cơ cấu kinh tế sẽ phát triển chế biến hải sản, cảng và nông nghiệp; khai thác các hệ thống dịch vụ, du lịch, đi kèm với phục hồi các làng nghề truyền thống, công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, chú trọng khai thác và sử dụng không gian mặt biển để phát triển các dịch vụ du lịch nghỉ dưỡng. Kết cấu giao thông được kết nối với các khu chức năng đô thị một cách hài hòa.

Đô thị Phủ Diễn sẽ là đô thị sinh thái, dịch vụ và du lịch nghỉ dưỡng của huyện và vùng lân cận. Cảng Cửa Vạn có quy hoạch cảng hàng hóa cấp IV kết hợp cảng cá với năng lực 100.000 tấn/năm với trọng tải tàu 500 tấn, xây dựng nhà máy cấp nước công suất 20.000m3/ngày...

Khu đô thị Phủ Diễn sẽ được mở rộng. Ảnh Mai Giang
Khu đô thị Phủ Diễn sẽ được mở rộng. Ảnh Mai Giang

Quy hoạch mới đô thị Phủ Diễn mở rộng đã thu hút đông đảo người dân Diễn Châu quan tâm, phấn khởi đón nhận với nhiều hy vọng mới. Việc chọn đúng những khâu phát triển trọng điểm của vùng biển, khắc phục những vấn đề khó khăn như lạch cạn, ưu tiên cho xây dựng thương hiệu các sản phẩm hải sản đã nhận được sự hưởng ứng của ngư dân. Anh Nguyễn Hằng - ngư dân Diễn Ngọc chia sẻ: “Nếu có cảng biển, luồng lạch đảm bảo thì đó là điều vui mừng nhất của ngư dân Diễn Châu. Chúng tôi sẽ đầu tư tàu to máy khỏe yên tâm mà đánh bắt hải sản”.

Còn đối với người dân xã Diễn Hoa (nơi được chọn đặt trung tâm khu hành chính) xem đây là cơ hội để địa phương khai thác phát triển  trên nhiều phương diện. Ông Cao Xuân Thưởng - người dân xã Diễn Hoa chia sẻ: Chúng tôi đặt nhiều hy vọng khi xã lọt vào khu trung tâm đô thị, đồng thời là nơi đặt trụ sở hành chính. Tuy nhiên, xã Diễn Hoa sẽ bị mất rất nhiều đất nông nghiệp đang tạo nghề sinh sống của đa số người dân trên địa bàn. Vì vậy tôi mong muốn huyện Diễn Châu cần có lộ trình đầu tư, chuyển đổi nghề nghiệp để người dân Diễn Hoa vẫn có công ăn việc làm, thu nhập khi đã mất đất sản xuất”.

Ông Hà Xuân Quang - Phó Chủ tịch UBND huyện Diễn Châu cho biết: Quy hoạch chung về mở rộng đô thị Phủ Diễn nếu được phê duyệt là cơ sở quan trọng để lập dự án nâng cấp đô thị Phủ Diễn từ đô thị loại V lên đô thị loại IV, là tiền đề cho việc phân cấp,  phân loại đô thị từ thị trấn lên thị xã trực thuộc tỉnh, có ý nghĩa thúc đẩy sự phát triển của vùng trung tâm duyên hải Nghệ An. Vì vậy khi được phê duyệt đồ án, chúng tôi sẽ tiến hành quy hoạch, xây dựng lộ trình đến năm 2035 và hàng năm có chương trình, kế hoạch đầu tư một cách bài bản. Việc sớm ra đời của đô thị Phủ Diễn cũng sẽ mở ra cơ hội mới cho nhiều nhà đầu tư đến với Diễn Châu./.

Mai Giang

TIN LIÊN QUAN

Tin mới