mask

Xã Tân Hương (Tân Kỳ) hoàn thiện từng tiêu chí để cán đích nông thôn mới

(Baonghean.vn) - Năm 2022 này, xã Tân Hương được huyện Tân Kỳ đưa vào kế hoạch về đích xã nông thôn mới. Với sự nỗ lực quyết tâm của cả hệ thống chính trị và sự đồng lòng của người dân, xã đang hoàn thiện từng tiêu chí để cán đích đúng kế hoạch.
0:00 / 0:00
0:00

Đã hoàn thành 14/19 tiêu chí

Xã Tân Hương có địa hình tương đối thuận lợi cho phát triển kinh tế - xã hội, có đường Hồ Chí Minh chạy qua và chỉ cách trung tâm huyện khoảng 6 km. Từ trước đến nay, người dân ở đây đã năng động phát triển kinh tế hộ bằng nhiều hình thức khác nhau. Ngoài nghề ươm giống cây lâm nghiệp và chế biến mật mía đã được khách hàng trong và ngoài tỉnh biết đến, những năm gần đây còn xuất hiện những mô hình kinh tế trang trại, gia trại mang lại hiệu quả kinh tế hộ rõ rệt.

Xã Tân Hương (Tân Kỳ) hoàn thiện từng tiêu chí để cán đích nông thôn mới ảnh 1

Mô hình nuôi ba ba, ếch, ốc bươu... của gia đình anh Nguyễn Viết Cường trên địa bàn xã Tân Hương. Ảnh: Xuân Hoàng

Ông Nguyễn Đức Tâm ở xóm Tân Minh là một trong những chủ trang trại tổng hợp trên địa bàn xã cho biết, với lợi thế có đất vườn đồi rộng, gia đình quy hoạch thành các khu vực chăn nuôi trâu, bò, lợn, gà, cá… Có kinh nghiệm trong chăn nuôi, sản xuất nên trang trại ngày càng phát triển, mỗi năm tạo việc làm cho nhiều lao động và mang lại nguồn thu nhập cao cho gia đình.

Được biết, hiện nay trên địa bàn xã Tân Hương có 41 trang trại, gia trại; trong đó, có 2 trang trại chăn nuôi, số còn lại là trang trại, gia trại tổng hợp. Các trang trại, gia trại đã khai thác được tiềm năng, lợi thế về đất đai, lao động, mang lại nguồn thu cho gia đình, góp phần tích cực cho địa phương trong quá trình xây dựng nông thôn mới.

Xã Tân Hương (Tân Kỳ) hoàn thiện từng tiêu chí để cán đích nông thôn mới ảnh 2

Mô hình kinh tế trang trại của gia đình ông Nguyễn Đức Tâm ở xóm Tân Minh, xã Tân Hương. Ảnh: Xuân Hoàng

Theo ông Lê Đức Thuyên - Chủ tịch UBND xã Tân Hương cho biết, với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và sự đồng lòng của người dân, sau nhiều năm thực hiện Chương trình Mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới, qua khảo sát cho thấy, đến tháng 6/2022, xã Tân Hương đã có 14/19 tiêu chí đạt chuẩn; còn 5 tiêu chí chưa đạt gồm: Giao thông, trường học, văn hóa, cơ sở vật chất văn hóa và thương mại.

Ông Lê Đức Thuyên cho biết, hiện nay 2 trường học trên địa bàn xã đã có dự án đầu tư mới, sẽ khởi công xây dựng trong thời gian tới. Đối với tiêu chí giao thông, do được triển khai thực hiện ngay từ đầu năm, nên hiện nay các xóm đã cơ bản giải phóng mặt bằng trên các tuyến đường, tập kết vật liệu và thống nhất cách thức triển khai sau khi được nhận xi măng.

“Theo quy định của tỉnh, xã Tân Hương được hỗ trợ 2.800 tấn xi măng để làm đường bê tông. Tuy nhiên, đến thời điểm này nhà nước chưa phân bổ xi măng cho địa phương, trong khi đó, các xóm đã chuẩn bị sẵn sàng vật liệu, khi có xi măng là triển khai được ngay. Kế hoạch của xã Tân Hương là năm nay đổ bê tông 18 km đường thôn, xóm, vì vậy ,mong muốn của người dân là Nhà nước sớm hỗ trợ xi măng để triển khai”.

Ông Lê Đức Thuyên - Chủ tịch UBND xã Tân Hương

Chỉ đạo quyết liệt từ huyện

Ông Nguyễn Công Trung - Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Tân Kỳ cho biết: Khi chọn xã Tân Hương về đích nông thôn mới trong năm 2022, huyện xác định đây là xã đặc thù, còn nhiều khó khăn. Vì vậy, ngay từ đầu năm, UBND huyện đã trực tiếp làm việc với địa phương để có sự giám sát, chỉ đạo một cách quyết liệt.

Xã Tân Hương (Tân Kỳ) hoàn thiện từng tiêu chí để cán đích nông thôn mới ảnh 3

Các xóm trên địa bàn xã Tân Hương đã chuẩn bị vật liệu, chờ xi măng của Nhà nước để bê tông hóa đường nông thôn trên địa bàn xã. Trước đây, xã Tân Hương đã làm được hàng chục km đường đạt chuẩn NTM. Ảnh: Xuân Hoàng

Theo đó, UBND huyện đã xây dựng kế hoạch thực hiện một cách cụ thể có lộ trình, nguồn lực thực hiện, phân công cho từng thành viên phụ trách các nội dung công việc, hàng tháng rà soát, đánh giá việc triển khai thực hiện chương trình. Phát động phong trào thi đua xây dựng nông thôn mới trong toàn xã. Tiếp tục rà soát các nội dung của các tiêu chí còn yếu, chưa bền vững, để xây dựng, củng cố có chất lượng đáp ứng yêu cầu. Rà soát, cân đối lại nguồn lực, phân bổ các hạng mục công trình hợp lý, không được để nợ đọng; tiếp tục tranh thủ các nguồn hỗ trợ của cấp trên gắn với việc lồng ghép các chương trình, dự án; thực hiện công tác vận động, thu hút đầu tư; huy động nội lực từ các nguồn thu và huy động đóng góp của nhân dân...

Đối với các tiêu chí chưa đạt, UBND huyện có những giải pháp cụ thể, giao cho các phòng, ban phối hợp với địa phương để có hướng giải quyết, hỗ trợ kịp thời. Phấn đấu đến 30/11/2022, hoàn thành các tiêu chí để xã Tân Hương về đích xã nông thôn mới.

Với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và đồng lòng hợp lực của người dân, cùng với sự chỉ đạo sát sao quyết liệt của huyện, hy vọng xã Tân Hương sẽ cán đích nông thôn mới đúng kế hoạch.

Sau 12 năm thực hiện Chương trình Mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới, đến nay huyện Tân Kỳ đã có 15/21 xã về đích nông thôn mới; phấn đấu năm 2022 có thêm 1 xã về đích nông thôn mới và 2 xã hoàn thành nông thôn mới nâng cao. Huyện Tân Kỳ đặt mục tiêu đến năm 2025 có 17 - 18 xã về đích nông thôn mới và 5 xã hoàn thành nông thôn mới nâng cao.

Tin mới