mask

Xác cá voi khổng lồ ở Nghệ An được đưa lên bờ, chờ làm thủ tục chôn cất

(Baonghean.vn)- Chiều 27/5, hàng ngàn người dân vùng biển Diễn Châu có mặt tại bờ biển xã Diễn Thịnh cùng nhau kéo cá voi vào bờ để làm thủ tục mai táng theo phong tục. Đến tối, cá được đưa lên khỏi mặt biển nhưng vì quá nặng, không thể cẩu lên xe ô tô mang đi chôn cất.

Suốt cả buổi sáng, chính quyền và người dân xã Diễn Thịnh dùng tàu kéo cá vào bờ. Phía trên, hệ thống cẩu sẵn sàng chờ đợi.

Do trọng lượng cá khá nặng, nước thủy triều dâng lên nên việc đưa cá vào bờ gặp nhiều khó khăn. Trên bờ, hàng ngàn người nóng lòng chờ đợi. Thậm chí, một chiếc thuyền mảng chở người dân ra tiếp cận cá voi bị lật nhưng không có ai bị thương.

Xác cá voi khổng lồ ở Nghệ An được đưa lên bờ, chờ làm thủ tục chôn cất ảnh 1
Xác cá voi khổng lồ ở Nghệ An được đưa lên bờ, chờ làm thủ tục chôn cất ảnh 2
 

Hiện nay, cá voi ở cách bờ khoảng 50 mét, lực lượng chức năng đang dùng tời, kéo cá lên bờ. Lực lượng chức năng dùng một cần cẩu cỡ lớn và một chiếc bạt nhựa rộng hàng trăm mét vuông. 4 góc của chiếc bạt được gắn vào cần cẩu, cá voi sẽ được đưa vào trong chiếc bạt rồi cẩu lên bờ.

Tại hiện trường, hàng ngàn người dân đứng vây quanh xem đưa cá lên bờ. Lực lượng công an, bộ đội được huy động, tạo hàng rào ngăn không cho người dân lại gần xác cá voi.

Xác cá voi đang được đưa vào gần bờ.
Xác cá voi đang được đưa vào gần bờ.

Chính quyền xã Diễn Thịnh cho biết, ngay sau khi phát hiện xác cá voi cách bờ biển khoảng 1km, xã đã huy động lực lượng, phương tiện để trục vớt, đưa cá vào bờ làm thủ tục chôn cất theo phong tục truyền thông của cư dân vùng biển.

Lực lượng bộ đội biên phòng cùng người dân đưa cá vào bờ.
Lực lượng bộ đội biên phòng cùng người dân đưa cá vào bờ.
Xác cá voi khổng lồ ở Nghệ An được đưa lên bờ, chờ làm thủ tục chôn cất ảnh 5
 
Xác cá voi khổng lồ ở Nghệ An được đưa lên bờ, chờ làm thủ tục chôn cất ảnh 6
 
Xác cá voi khổng lồ ở Nghệ An được đưa lên bờ, chờ làm thủ tục chôn cất ảnh 7
 
Xác cá voi khổng lồ ở Nghệ An được đưa lên bờ, chờ làm thủ tục chôn cất ảnh 8
 

Phóng viên Báo Nghệ An đang có mặt tại hiện trường cho biết, khi trục vớt cá lên, do trọng lượng quá nặng nên 1 dây cáp bị đứt, sợi cáp văng vào 1 người dân khiến người này bị thương, đang được đưa đi cấp cứu.

Đến 20h, xác cá đã được đưa từ mặt biển lên bờ; tuy nhiên vì trọng lượng cá quá nặng, không thể cẩu lên xe ô tô đưa đến nơi chôn cất.

Dự kiến, ngày mai (28/5), chính quyền địa phương và người dân sẽ đưa cá đi chôn cất theo phong tục truyền thống của người dân vùng biển.

Mờ sáng 27/5, người dân xã Diễn Thịnh, huyện Diễn Châu phát hiện một xác cá voi đã phân hủy, nằm cách bờ khoảng 1km. Đoàn công tác của Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Chi cục Bảo vệ nguồn lợi Thủy sản và các cơ quan chức năng huyện Diễn Châu có mặt, bàn phương án trục vớt, đưa cá vào bờ chôn cất theo phong tục địa phương.

Nhóm Phóng viên

Tin mới