mask

Xác minh nguyên nhân vụ cháy rừng ở huyện vùng cao Nghệ An

(Baonghean.vn) - Chiều ngày 11/6, huyện Kỳ Sơn đã có báo cáo nhanh về nguyên nhân, thiệt hại vụ cháy rừng vào ngày 10/6 vừa qua.
Lực lượng chức năng huyện Kỳ Sơn điều tra xác minh vụ cháy rừng ngày 10/6. Ảnh: Lữ Phú
Lực lượng chức năng huyện Kỳ Sơn điều tra xác minh vụ cháy rừng ngày 10/6. Ảnh: Lữ Phú

Qua kết quả kiểm tra, toàn bộ khu vực cháy thuộc khu vực sản xuất lâm nghiệp, có thảm thực bì và cây bụi, cây bo bo, cây lau lách (không có rừng), với diện tích 8,5 ha.

Khu vực bị cháy thuộc tiểu khu 422, 434 và 437 thuộc địa phận 2 bản Hín Pèn, xã Bảo Nam và bản Xiêng Thù, xã Chiêu Lưu. Toàn bộ diện tích đó đều do Ban quản lý rừng phòng hộ huyện Kỳ Sơn quản lý.

Hiện trường vụ cháy rừng trên địa bàn xã Chiêu Lưu, huyện Kỳ Sơn, ngày 10/6. Ảnh: Lữ Phú
Hiện trường vụ cháy rừng tại địa bàn xã Chiêu Lưu, huyện Kỳ Sơn, ngày 10/6. Ảnh: Lữ Phú

Cơ quan chức năng xác định, đám cháy xuất phát từ khu vực nương rẫy của người dân là lô 116, khoảnh 21, tiểu khu 422 thuộc bản Hín Pèn, xã Bảo Nam lúc 9 giờ 30 phút ngày 10/6. Do nắng nóng, gió mạnh, lớp thực bì dày và dễ cháy nên lửa đã lây lan nhanh sang tiểu khu 434, 437 bản Xiêng Thù, xã Chiêu Lưu. Hiện tại cơ quan chức năng vẫn chưa xác định được đối tượng gây ra vụ cháy.

Mặc dù đám cháy không có thiệt hại về rừng, nhưng đây là lời cảnh báo cho người dân và chính quyền các địa phương tại cơ sở trong việc quản lý rừng, nhất là vào mùa khô, mùa đốt nương rẫy của người dân vùng cao.

Xác minh nguyên nhân vụ cháy rừng ở huyện vùng cao Nghệ An ảnh 4
Báo cáo nhanh về vụ cháy rừng ngày 10/6 của huyện Kỳ Sơn.

Ngay trong chiều 11/6, UBND huyện Kỳ Sơn chỉ đạo các lực lượng chức năng đang điều tra nguyên nhân vụ cháy và tiến hành tuyên truyền cho người dân cần hạn chế đốt nương rẫy và tăng cường công tác bảo vệ rừng khi thời tiết còn nắng nóng gay gắt trong nhiều ngày tới.

Tin mới