33 gói thầu tại CDC Đà Nẵng có dấu hiệu tội phạm

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Thanh tra thành phố Đà Nẵng vừa ban hành Kết luận Thanh tra về việc mua sắm trang thiết bị y tế, sinh phẩm, kit xét nghiệm phục vụ phòng, chống dịch Covid-19 tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Đà Nẵng (CDC) từ ngày 17/2 đến 5/5.

Thanh tra thành phố phát hiện các vi phạm, thiếu sót, trong đó chỉ ra 33 gói thầu tại CDC Đà Nẵng có dấu hiệu tội phạm.

Kết luận của Thanh tra thành phố Đà Nẵng chỉ ra việc xây dựng giá gói thầu, có thiếu sót trong việc không ban hành văn bản gửi các đơn vị cung cấp hàng hóa trên địa bàn đề nghị báo giá để làm cơ sở xây dựng giá gói thầu. CDC Đà Nẵng có dấu hiệu hợp thức hóa các báo giá, ngày ghi trên báo giá sau thời điểm phê duyệt kế hoạch lựa chọn nhà thầu, không đủ căn cứ để xây dựng giá gói thầu là không đúng quy định. Về việc lập, thẩm định và phê duyệt kế hoạch lựa chọn nhà thầu của CDC Đà Nẵng có thiếu sót trong sử dụng mẫu văn bản, không đầy đủ các nội dung.

Đặc biệt, thiếu các nội dung về phần công việc liên quan đến các gói thầu thực hiện trước với giá trị tương ứng và lý do không áp dụng hình thức đấu thầu rộng rãi khi trình phê duyệt kế hoạch lựa chọn nhà thầu, không có văn bản trình phê duyệt kế hoạch lựa chọn nhà thầu đối với gói thầu thuộc thẩm quyền phê duyệt của Giám đốc Trung tâm là không đúng theo quy định.

CDC Đà Nẵng phải nộp lại số tiền hơn 1 tỷ 300 triệu đồng. ảnh 1
CDC Đà Nẵng phải nộp lại số tiền hơn 1 tỷ 300 triệu đồng.

Trong việc thực hiện hợp đồng, Trung tâm này tiếp nhận hàng trước thời điểm phê duyệt kết quả lựa chọn nhà thầu. Theo giải trình của đơn vị, do dịch bệnh diễn biến phức tạp nên đã mượn hàng trước để kịp thời sử dụng. Tuy nhiên, không có hồ sơ, tài liệu chứng minh việc mượn hàng, trả hàng. Nhiều văn bản liên quan đến hồ sơ thầu được cập nhật sau ngày ban hành trên hệ thống, tồn tại nhiều văn bản cùng số, cùng ngày nhưng khác nhau về nội dung và không tìm thấy văn bản trên hệ thống văn bản quản lý điều hành tại Trung tâm (chỉ có bản giấy). Việc nhập kho, theo dõi, quản lý hàng hóa tại Trung tâm là không đầy đủ, thiếu chặt chẽ, không theo dõi hàng hóa do Trung tâm trực tiếp mua sắm và hàng hóa nhận từ các đơn vị tài trợ theo quy định. Ngoài ra, một số phiếu nhập có thời gian không phù hợp.

Theo Kết luận của Thanh tra thành phố Đà Nẵng, CDC Đà Nẵng thực hiện phân bổ vật tư y tế với giá trị là hơn 1,3 tỷ đồng từ tháng 10/2020 đến ngày 31/12/2020 để thực hiện xét nghiệm Covid-19 có phí đối với công dân nhập cảnh từ nguồn ngân sách nhà nước không đúng theo các Quyết định của Sở Y tế về việc bổ sung dự toán ngân sách năm 2020 phục vụ công tác phòng, chống dịch Covid-19 nhưng chưa hoàn trả số tiền này vào ngân sách nhà nước. Đối với các nội dung có dấu hiệu tội phạm liên quan đến 33 gói thầu do Cửa hàng Đại Phát và Công ty Tam Lập Phát trúng thầu, Thanh tra thành phố đã chuyển đến Cơ quan Điều tra - Công an thành phố Đà Nẵng để tiến hành điều tra, làm rõ và xử lý theo quy định của pháp luật.

Ông Phan Thanh Long - Chánh Thanh tra thành phố Đà Nẵng đã kiến nghị Thanh tra Chính phủ tổng hợp và kiến nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo Bộ Tài chính nghiên cứu, điều chỉnh, bổ sung quy định về điều kiện của 03 nhà cung cấp báo giá đối với phương thức xác định giá gói thầu là giá hàng hóa cần mua của ít nhất 3 đơn vị cung cấp hàng hóa khác nhau theo quy định. Thanh tra thành phố kiến nghị Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng chỉ đạo Cơ quan Điều tra - Công an thành phố tiến hành điều tra, làm rõ và xử lý theo quy định của pháp luật đối với nội dung có dấu hiệu tội phạm; Sở Y tế tổ chức kiểm điểm trách nhiệm theo quy định đối với các tập thể, cá nhân và có biện pháp xử lý, chấn chỉnh về những vi phạm, hạn chế, thiếu sót trong công tác hướng dẫn, thẩm định, phê duyệt mua sắm, đấu thầu vật tư y tế, sinh phẩm; trong công tác thẩm định quyết toán kinh phí. Đồng thời đề nghị CDC Đà Nẵng phải nộp số tiền hơn 1,3 tỷ đồng vào ngân sách nhà nước./.

Tin mới