380 cơ sở sản xuất giống cây lâm nghiệp ở Tân Kỳ chưa được cấp phép

(Baonghean.vn) - Hiện nay trên địa huyện Tân Kỳ có khá nhiều cơ sở sản xuất giống cây lâm nghiệp không phép, chất lượng giống cây lâm nghiệp đang là mối lo của người trồng rừng.
Vườn ươm của hộ ông Nguyễn Văn Hương ở xóm Điện Lực xã Kỳ Sơn, Tân Kỳ chưa có giấy phép sản xuất giống cây lâm nghiệp. Ảnh: Hải An

Ông Nguyễn Văn Hương ở xóm Điện Lực, xã Kỳ Sơn, Tân Kỳ cho biết: Gia đình tôi mỗi năm sản xuất từ 30 – 40 vạn cây giống keo, chủ yếu là mua hạt giống keo nội sau đó về ươm hạt. Keo giống khi xuất bán giá đạt từ 400 đồng/cây. Nhờ từ nghề ươm keo giống mà gia đình tôi đã có tiền để xây dựng nhà cửa, trang trải cuộc sống.

Ông Hương cũng thừa nhận là gia đình sản xuất cây giống tự phát, không có giấy phép, giống cây từ các nơi tự đưa về đây bán cũng không rõ nguồn gốc. 

Hạt giống keo nội không rõ nguồn gốc tại một vườn ươm ở Kỳ Sơn, Tân Kỳ. Ảnh: Hải An

Thời điểm này địa bàn xã Tân Hương, Tân Kỳ bà con đang xuất bán cây để trồng rừng vụ thu. Anh Nguyễn Văn Quang ở xã Quang Thành, Yên Thành đến mua cây giống chia sẻ: Chúng tôi không quan tâm cây giống có nguồn gốc xuất xứ mà rẻ là mua, nếu mua ở các lâm trường giá trên 1.000 đ/cây, mua tại đây chỉ có 300 – 400 đ/cây.

Theo báo cáo Phòng Nông nghiệp huyện Tân Kỳ, hiện toàn huyện có trên 400 hộ sản xuất giống cây lâm nghiệp, trong đó có 20 hộ có giấy phép sản xuất giống cây lâm nghiệp, còn lại chưa có. Các hộ sản xuất giống cây tập trung ở các xã Kỳ Sơn, Nghĩa Bình, Tân Hương...

Bán giống cây keo tại xã Hòa Sơn, Đô Lương. Ảnh: Hải An

Ông Nguyễn Công Trung - Trưởng phòng Nông nghiệp Tân Kỳ cho biết: Hàng năm toàn huyện sản xuất được trên 215 triệu cây giống keo, doanh thu trên 40 tỷ đồng. Nhờ từ nghề ươm cây giống keo mà nhiều hộ vươn lên thoát nghèo, tạo việc làm cho trên 300 lao động nhàn rỗi.

Khó khăn đặt ra hiện nay là có khá nhiều hộ dân đang sản xuất kiểu nhỏ lẻ, tự phát, chưa có thủ tục giấy phép. Trong khi đó, chúng tôi chỉ mới kiểm tra các cơ sở lớn có giấy phép, còn các cơ sở nhỏ chưa kiểm tra đến nơi.

Về lâu dài, huyện sẽ có kế hoạch để vận động các hộ dân thành lập tổ hợp chuyên sản xuất cây giống, hướng dẫn cho người dân hoàn thành các thủ tục để có đủ điều kiện giấy phép kinh doanh sản xuất các loại cây giống đảm bảo chất lượng.

Ươm giống keo phục vụ trồng rừng

Ươm giống keo phục vụ trồng rừng

(Baonghean.vn) - Để phục vụ cho công tác trồng rừng, Ban QL rừng phòng hộ Yên Thành đã xây dựng vườn ươm giống cây keo trên diện tích 1.500 m2.

Hải An

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Tin mới