mask

4 người bị phạt hơn 200 triệu do khai thác, vận chuyển lâm sản trái phép

(Baonghean.vn) - Nhóm người dân này vào rừng lập chốt, cảnh giới và tiến hành khai thác lâm sản, sau đó bán cho các cơ sở sản xuất mộc dân dụng, sử dụng chất đốt trên địa bàn huyện Thanh Chương.
Công an bắt 4 đối tượng cùng tang vật chặt phá rừng trái phép. Clip: M.K

UBND tỉnh Nghệ An vừa có quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với 4 công dân cùng trú trên địa bàn huyện Thanh Chương, vì có hành vi khai thác và vận chuyển lâm sản trái pháp luật đối với gỗ thuộc loài thông thường trong rừng sản xuất.

4 người bị xử phạt gồm: Lê Ngọc Trường (SN 1986, trú xóm 1, xã Thanh An); Trần Văn Hải (SN 1983, trú xóm 9, xã Thanh Thịnh); Hoàng Văn Thắng (SN 1979, trú xóm 1, xã Thanh An) và Trần Quốc Sơn (SN 1990, trú xóm 3, xã Thanh An). Mức xử phạt hành chính đối với 4 người dân này là 217 triệu đồng.

4 người dân thời điểm bị bắt giữ. Ảnh: M. K
4 người dân thời điểm bị bắt giữ. Ảnh: M.K

Ngoài bị phạt tiền, các cá nhân này còn chịu hình thức phạt bổ sung là  tịch thu tang vật vi phạm hành chính gồm 5,546m3 gỗ thuộc loài thông thường, từ nhóm 6 đến nhóm 8; 1 chiếc xe ô tô tải; 1 chiếc cưa xăng.

Trước đó, vào tháng 7/2019, Phòng Cảnh sát môi trường (Công an tỉnh Nghệ An) nhận được thông tin có một số đối tượng tổ chức khai thác rừng trái phép và chuyển đổi mục đích rừng không đúng quy định, nên xác lập chuyên án 719R để đấu tranh.

Chiếc xe ô tô cùng số gỗ các đối tượng vận chuyển đi tiêu thụ. Ảnh: M. K
Chiếc xe ô tô cùng số gỗ các đối tượng vận chuyển đi tiêu thụ. Ảnh: M.K

Ban chuyên án xác định, tại tiểu khu 996 thuộc địa bàn xã Thanh An, huyện Thanh Chương có một số đối tượng hoạt động khai thác trái phép, đốt phát, đốn hạ các loại lâm sản (gỗ) và rừng tự nhiên để trồng keo. Các đối tượng lập chốt canh gác, cảnh giới, treo biển cấm quay phim chụp ảnh.

Khoảng 23h ngày 29/7/2019, Phòng Cảnh sát môi trường bắt giữ 4 người dân trên đang vận chuyển 5,546m3 gỗ đi tiêu thụ.

Lực lượng chức năng khám nghiệm hiện trường. Ảnh: Minh Khôi
Lực lượng chức năng khám nghiệm hiện trường. Ảnh: M.K

4 người này khai nhận đã khai thác và vận chuyển ra khỏi rừng được 4 chuyến với tổng số lượng gỗ khoảng hơn 20 m3. Số gỗ trên được bán cho các cơ sở sản xuất mộc dân dụng, sử dụng chất đốt, lò sấy chè trên địa bàn huyện Thanh Chương.

Tin mới