mask

5 sự kiện nổi bật của Nghệ An tuần qua

(Baonghean.vn) - Cùng Báo Nghệ An điểm lại một số sự kiện đáng chú ý trong tỉnh tuần qua. 

Nghệ An thành lập Sở Du lịch và Trung tâm xúc tiến hỗ trợ đầu tư

Ngày 6/1, UBND tỉnh Nghệ An tổ chức Lễ công bố Quyết định thành lập 2 cơ quan mới: Sở Du lịch và Trung tâm xúc tiến hỗ trợ đầu tư.

Du lịch được xác định là một trong những ngành kinh tế trụ cột của Nghệ An. Ảnh tư liệu.
Du lịch được xác định là một trong những ngành kinh tế trụ cột của Nghệ An. Ảnh tư liệu.

Sở Du lịch Nghệ An được thành lập trên cơ sở chia tách từ Sở Văn hoá - Thể thao và Du lịch. Việc thành lập Sở nhằm tạo điều kiện cho ngành Du lịch Nghệ An phát triển, thực sự trở thành một ngành kinh tế mũi nhọn, then chốt góp phần quan trọng vào sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

Ông Nguyễn Mạnh Cường - Phó Giám đốc Sở Văn hoá - Thể thao và Du lịch (cũ) được bổ nhiệm vào vị trí Giám đốc Sở Du lịch. Bà Nguyễn Thị Thành An - Phó Ban Văn hoá xã hội HĐND tỉnh giữ chứ Phó Giám đốc Sở. 

Còn Trung tâm Xúc tiến và hỗ trợ đầu tư thì được thành lập với nhiệm vụ tham mưu, giúp UBND tỉnh triển khai các Chương trình xúc tiến đầu tư trên địa bàn tỉnh; hỗ trợ, tư vấn và phối hợp tạo điều kiện thuận lợi về thủ tục đầu tư nhằm góp phần thu hút các nhà đầu tư trong và ngoài nước đầu tư vào tỉnh. 

Đồng chí Lê Ngọc Hoa - Phó Chủ tịch UBND tỉnh được phân công phụ trách, điều hành Trung tâm Xúc tiến hỗ trợ đầu tư tỉnh Nghệ An. Trụ sở Trung tâm được đặt tại số 3, đường Trường Thi, thành phố Vinh.

Thành phố Vinh cấm xe tải 24/24h ở 3 tuyến đường

UBND tỉnh mới ban hành Quyết định số 70/2016/QĐ-UBND tỉnh về quy định tuyến đường, thời gian hạn chế của các phương tiện tham gia giao thông trên địa bàn thành phố Vinh.

Đường Hồ Tùng Mậu, Thành phố Vinh. Ảnh tư liệu.
Đường Hồ Tùng Mậu, Thành phố Vinh. Ảnh tư liệu.

Theo đó, có 58 tuyến đường cấm các loại xe ô tô tải có khối lượng hàng hóa được phép chuyên chở từ 1,8 tấn trở lên và xe ô tô khách từ 16 chỗ trở lên hoạt động từ khung giờ 06h00 đến 22h00 hàng ngày.

19 tuyến đường cấm các loại xe ô tô tải có khối lượng hàng hóa được phép chuyên chở từ 4 tấn trở lên và xe ô tô khách từ 16 chỗ trở lên từ khung giờ 06h00 đến 22h00 hàng ngày.

Quy định trên trừ các loại xe công vụ, xe buýt, xe hợp đồng, xe tham quan du lịch, xe đưa đón cán bộ, công nhân viên, học sinh, sinh viên, lực lượng vũ trang, xe phục vụ tang lễ, phục vụ đám cưới.

Riêng các tuyến đường: Trường Thi, Hồ Tùng Mậu, Lê Mao (đoạn từ ngã 5 Bưu điện tỉnh đến giao đường Trần Phú) sẽ cấm các loại xe tải hoạt động từ 24/24h hàng ngày.

Quầy hàng quần áo miễn phí kết nối cộng đồng

Chiều ngày 5/1, ở vườn hoa Tam Giác,  đường Lê Lợi – Thành phố Vinh xuất hiện một quầy hàng quần áo đặc biệt. Tại đây mọi người có thể mang quần áo đến tặng và lấy dùng miễn phí.

Tủ dựng bên đường, mở cửa tự do, phía trên tủ giăng maket ghi rõ “Quầy hàng quần áo miễn phí”. Ngay trong buổi chiều khai trương, đã có hàng chục người dân đến xem, thử và lấy quần áo về dùng. 

Quầy hàng quần áo miễn phí
Quầy hàng quần áo miễn phí "Ai thừa đến sẻ chia, ai thiếu đến lấy" được người dân đón nhận. Ảnh tư liệu.

Quầy hàng quần áo miễn này ra đời bởi các bạn trẻ sống tại Thành phố Vinh, nhằm góp phần mang đến một mùa đông ấm áp hơn cho những người nghèo trong thành phố. 40 – 50 bộ quần áo cũ đầu tiên trưng bày tại tủ đã được mọi người đón nhận và cũng đã có những người đem quần áo còn lành lặn, sạch sẽ của nhà mình đến bỏ vào tủ nhằm chia sẻ cho người khác. 

Chương trình “Đông ấm yêu thương” sẽ diễn ra từ ngày 5/1 đến ngày 23/1 (26 tháng Chạp Âm lịch). Trong những ngày đó, tủ quần áo của chương trình sẽ mở cửa liên tục để đón nhận và sẻ chia quần áo của mọi người. 

Sông Lam Nghệ An làm lễ xuất quân

Ngày 5/1, toàn đội Sông Lam Nghệ An đã làm lễ dâng hoa, dâng hương tại Quảng trường Hồ Chí Minh, chính thức làm Lễ xuất quân cho mùa giải 2017.

Toàn đội bóng trước tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh. Ảnh tư liệu
Toàn đội bóng trước tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh. Ảnh tư liệu.

HLV Nguyễn Đức Thắng cho biết: “Toàn đội cũng như bản thân tôi luôn đặt quyết tâm cao nhất. Thi đấu cống hiến để lôi kéo khán giả đến sân, lấy lại bản sắc, màu cờ sắc áo của Sông Lam Nghệ An, đó chính là mục tiêu mà chúng tôi đặt ra lúc này.

Chúng tôi muốn gửi đến những người hâm mộ Nghệ An cũng như CĐV yêu mến đội bóng SLNA rằng, mặc dù còn nhiều điều làm chưa thoả mãn được khán giả nhà, nhưng tôi mong khán giả sẽ ủng hộ CLB SLNA trong bất cứ hoàn cảnh nào...”

Thay mặt cho các cầu thủ, thủ quân Trần Nguyên Mạnh phát biểu: “Chuẩn bị bước sang mùa giải 2017, chúng tôi sẽ quyết tâm thi đấu cố gắng hết mình, cố gắng từng giây, từng phút để mang lại nhiều niềm vui, cảm xúc cho người hâm mộ. Chắc chắn SLNA sẽ gặp không ít khó khăn, và tôi rất hi vọng, người hâm mộ sẽ đồng hành với đội bóng, vượt qua những thử thách đó…”

Trận đấu đầu tiên của SLNA tại V.League 2017 là chuyến làm khách trước FLC Thanh Hoá diễn ra ngày 8/1. Vào tối 6/1, thầy trò HLV Nguyễn Đức Thắng di chuyển ra Thanh Hoá chuẩn bị cho trận đấu quan trọng này.

Thưởng nóng chuyên án bắt 500 kg pháo qua biên giới

Chiều 3/1, UBND tỉnh và Công an tỉnh Nghệ An đã tổ chức khen thưởng Ban chuyên án 126P do phòng Cảnh sát môi trường phối hợp với Phòng Cảnh sát giao thông, Công an tỉnh đấu tranh, bắt đối tượng có hành vi mua bán, vận chuyển trái phép gần 500kg pháo các loại.

Trước đó, vào ngày 31/12/2016, tại khu vực trên tuyến Quốc lộ 46, thuộc địa phận Thị trấn Nam Đàn (huyện Nam Đàn), Tổ công tác của Phòng Cảnh sát Môi trường phối hợp với đội 46 của phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh Nghệ An đã phát hiện xe tải mang BKS Lào UN 0876 do tài xế Nguyễn Bá Thìn, SN 1989, trú tại xã Thanh Phong (huyện Thanh Chương) có hành vi vận chuyển gần 500kg pháo các loại, được giấu trong thùng xe, lốp xe và thùng xăng của xe tải.

Nguyễn Bá Thìn cất giấu pháo vào thùng xăng bên hông của xe tải. Ảnh tư liệu.
Nguyễn Bá Thìn cất giấu pháo vào thùng xăng bên hông của xe tải. Ảnh tư liệu.

Đối tượng đã mua số pháo trên ở nước ngoài, sau đó vận chuyển về trong nước để tiêu thụ./. 

T.A

(Tổng hợp)

Tin mới