mask

5 tháng mật phục rừng sâu phá chuyên án 500 bánh heroin

Điểm tập kết ma túy của đường dây xuyên quốc gia nằm sát biên giới Việt - Lào, trinh sát phải cuốc bộ 6 km, mật phục nhiều tháng, có người lên cơn sốt rét.
 
Phòng cảnh sát điều tra tội phạm ma túy PC 47, Công an tỉnh Điện Biên vừa phá vụ vận chuyển gần 500 bánh heroin - khối lượng ma túy lớn nhất từ trước đến nay trên địa bàn này.

Hai người bị bắt là vợ chồng Vàng A Kia (44 tuổi) và Mùa Thị Đớ (38 tuổi) khai được thuê chở ma túy từ Lào về TP Điện Biên Phủ rồi chuyển đi nước thứ ba với giá 400 triệu đồng. Tiền công nhận trước là 150 triệu đồng, số còn lại sau khi chuyển hàng sẽ nhận nốt.

Sốt rét khi 'đánh án'

Để phá chuyên án này, các trinh sát của PC 47 đã mất nửa năm "nếm mật nằm gai". Khu vực tập kết ma túy ở sát biên giới Việt - Lào, được bao bọc bởi những cánh rừng, muốn đến đây chỉ có một cách là cuốc bộ. "Chúng tôi phải đi bộ 6 km đường rừng. Nhiều hôm mưa, đường trơn trượt, anh em đi chân trần, dùng 5 đầu ngón chân bám chặt vào đất để khỏi ngã, có những quả đồi dựng đứng, muốn băng qua phải thả dây hoặc dùng cây tre để tụt xuống", một trinh sát nhớ lại.

Có thời điểm, trinh sát nằm trong rừng sâu gần một tháng. Ngày đông, nhiệt độ xuống thấp, cái lạnh trong rừng cắt vào da thịt, đồ ăn mang theo chỉ có lương khô, mỳ tôm và thịt hộp.

“Quá trình mật phục, một thượng úy bị sốt rét, anh em phải chặt cây làm cáng rồi cuốc bộ vài km để đưa ra ngoài, rồi chạy xe máy 15 km mới đến trạm y tế xã để cấp cứu", trinh sát này kể lại. Mất 10 ngày nằm viện, thượng úy này tiếp tục xung phong vào rừng để làm chuyên án còn dang dở.

5 tháng mật phục rừng sâu phá chuyên án 500 bánh heroin ảnh 1

Gần 500 bánh heroin bị thu giữ. Ảnh: Sơn Dương

'Chim mồi' đánh lạc hướng điều tra

Trong ngày đầu tiên của năm mới 2018, các trinh sát nhận được thông tin nhóm buôn bán chuẩn bị đánh hàng về một địa điểm trong rừng thuộc xã Na Ư. Dự định của chúng là vận chuyển xuống thành phố Điện Biên rồi đưa sang nước thứ 3 tiêu thụ.

Không chuyển hàng ngay, chúng phân công các “chim mồi” đi trên 3 xe máy mang theo các bao tải xuống lòng chảo Điện Biên để thăm dò. Nắm bắt được "chiêu thức", các trinh sát đã làm ngơ.

Thấy tình hình thuận lợi, khoảng 18h30 phút cùng ngày, hai vợ chồng Kia và Đớ đi hai xe máy chở theo 6 bao tải đi vào vùng đất trống giữa cánh đồng lòng chảo Điện Biên, huyện Điện Biên.

Ban chuyên án chia nhiều mũi khép chặt vòng vây. Phát hiện lực lượng chức năng, cặp vợ chồng đã dùng hung khí chống trả quyết liệt nhưng đã bị khống chế.

Ban chuyên án đã thu giữ 489 bánh heroin trọng lượng 171 kg đựng trong các bao bì chè cùng 2 xe máy, 2 điện thoại. Số ma túy được định giá khoảng 3 triệu USD, tương đương 70 tỷ đồng. 

Theo lãnh đạo Phòng PC47 Điện Biên, đây là đường dây ma túy chất lượng cao hoạt động xuyên quốc gia. Khởi phát từ Lào, nhóm này móc nối với người dân tộc Mông ở xã Na Ư, huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên để trung chuyển ma túy đi đi nước thứ ba.

Tin mới