An ninh thắt chặt tại Trung Quốc xung quanh thông tin chuyến thăm của lãnh đạo Triều Tiên

(Baonghean.vn)- Ngày 27/3, an ninh vẫn tiếp tục được thắt chặt ở mức cao tại thủ đô Bắc Kinh (Trung Quốc), sau khi một đoàn tàu được cho chở một quan chức cấp cao Triều Tiên tới thăm nước này một ngày trước đó.

Theo đó, an ninh được thắt chặt xung quanh Nhà Khách Quốc gia Điếu Ngư Đài, nơi các quan chức cấp cao nước ngoài lưu lại khi thăm Bắc Kinh. Trước đó, hãng tin Bloomberg dẫn các nguồn thạo tin cho biết nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã có chuyến thăm bất ngờ tới Trung Quốc. 

Nhà Trắng cho biết Mỹ chưa thể xác nhận thông tin ông Kim Jong-un đang ở thăm Trung Quốc. Phó Thư ký báo chí Nhà Trắng Raj Shah nói: “Chúng tôi chưa thể xác nhận thông tin này. Chúng tôi không rõ liệu chúng có chính xác hay không”.

Nếu đúng là ông Kim thăm Bắc Kinh, đây sẽ là
Nếu đúng là ông Kim thăm Bắc Kinh, đây sẽ là "một dấu hiệu tích cực" nữa cho không khí hòa giải với Triều Tiên. Ảnh: AP
Còn truyền thông Hàn Quốc đưa tin, bà Kim Yo Jong, em gái và là nhân vật thân cận nhất của nhà lãnh đạo Kim Jong-un, có thể đang thăm Bắc Kinh, song Phủ Tổng thống Hàn Quốc tuyên bố chưa thể chứng thực thông tin này. Trong khi đó, hãng tin Kyodo dẫn các nguồn thạo tin cho hay, quan chức tới Bắc Kinh có thể là Chủ tịch Quốc hội Triều Tiên Kim Yong Nam hoặc ông Choe Ryong Hae, “cánh tay phải” của nhà lãnh đạo Triều Tiên.

Tại thủ đô Bắc Kinh, một xe ô tô mang biển ngoại giao của Đại sứ quán Triều Tiên đã xuất hiện tại khu vực Đại lễ đường Nhân dân ở thủ đô Bắc Kinh ngày 26/3. Không loại trừ khả năng vị khách Triều Tiên này đã tiến hành thảo luận với các quan chức Trung Quốc. 

Nếu chuyến thăm bất ngờ trên được xác nhận, đây sẽ là chuyến thăm Trung Quốc đầu tiên của ông Kim Jong-un kể từ khi lên nắm quyền năm 2011. Giới chức Hàn Quốc đánh giá nếu đúng là ông Kim thăm Bắc Kinh, đây sẽ là "một dấu hiệu tích cực" nữa cho không khí hòa giải với Triều Tiên trong bối cảnh các hội nghị thượng đỉnh liên Triều được lên kế hoạch vào tháng 4 và Mỹ - Triều tháng 5 tới./.

Tin mới