mask

Anh bán em ruột 13 tuổi sang xứ người để lấy tiền... xây nhà

(Baonghean.vn) - Túng thiếu, Dao đã nhẫn tâm bán cả em gái mới hơn 13 tuổi sang Trung Quốc lấy chồng.

Ngày 29/7, TAND tỉnh Nghệ An mở phiên tòa hình sự sơ thẩm xét xử bị cáo Cụt Văn Dao (SN 1996) và Cụt Văn Út (SN 1988), cùng trú xã Bảo Nam, huyện Kỳ Sơn về tội “Mua bán người dưới 16 tuổi”.

Đây là vụ án hy hữu khi giữa bị cáo và bị hại có mối quan hệ anh em ruột thịt. Vì túng thiếu nên Cụt Văn Dao đã nảy sinh ý định bán em gái mình là C.T.C. (SN 2005) sang Trung Quốc lấy chồng.

Anh bán em ruột 13 tuổi sang xứ người để lấy tiền... xây nhà ảnh 1
Bị cáo Cụt Văn Dao (áo đỏ) và Cụt Văn Út tại phiên tòa. Ảnh: Trần Vũ

Để thực hiện ý đồ đó, tháng 5/2019, Dao điện thoại cho Cụt Văn Út nhờ tìm người bán em gái. Thông qua mạng xã hội, Út biết đến người phụ nữ tên Vân (quê Nghệ An, hiện lấy chồng và sinh sống ở Trung Quốc. Vân hứa cho Út 5 triệu đồng và sẽ trả cho gia đình người bán 100 triệu đồng.

Sau khi được Út thông báo lại, Dao chấp nhận bán em gái mình với giá 100 triệu đồng. Cuối tháng 5/2019, Dao đã giao em gái cho Út đưa ra TP. Lạng Sơn. Sau đó, cô bé 13 tuổi bị Vân đưa sang Trung Quốc rồi bán cho một người đàn ông bản địa với giá 240 triệu đồng.

Vân chỉ gửi về cho Út 85 triệu đồng, chứ không phải 100 triệu đồng như cam kết ban đầu. Số tiền trên, Út đưa cho Dao 80 triệu đồng, 5 triệu đồng còn lại thì tiêu xài.

Về phần nạn nhân, sau những lần cầu cứu bất thành, đến tháng 12/2020, em đã được Công an tỉnh Nghệ An đã phối hợp với Tổ chức trẻ em Rồng xanh giải cứu. Được biết, thời điểm bị bán C. mới 13 tuổi, 11 tháng, 11 ngày.

Trước bục khai báo, về vì lý do bán em gái, Dao khai vì cần tiền xây nhà. Dao trình bày, chỉ đến khi nhận được tiền bố mẹ mới biết chuyện bị cáo bán em nên mắng chửi bị cáo. Hai bị cáo xin tòa xem xét giảm nhẹ hình phạt.

Sau khi xem xét các tình tiết, HĐXX tuyên phạt bị cáo Cụt Văn Út 13 năm tù, bị cáo Cụt Văn Dao 12 năm tù về tội “Mua bán người dưới 16 tuổi”. Về phần dân sự, tòa buộc hai bị cáo phải bồi thường cho bị hại 40 triệu đồng.

Tin mới