mask

Armenia tuyên bỗ sẵn sàng hỗ trợ quân sự cho Nagorny-Karabakh

Chính phủ Armenia tuyên bố sẵn sàng hỗ trợ quân sự cho Nagorny-Karabakh, khu vực tranh chấp giữa Armenia và Azerbaijan.

Chính phủ Armenia tuyên bố sẵn sàng hỗ trợ quân sự cho Nagorny Karabakh, khu vực tranh chấp giữa Armenia và Azerbaijan.

Tại cuộc gặp với giới chức quân sự của các Đại sứ quán nước ngoài tại nước này, Thứ trưởng Quốc phòng Armenia David Tonoyan đã thông báo rằng, do các cuộc tấn công quân sự quy mô lớn từ Azerbaijan, phía Armenia sẵn sàng hỗ trợ quân sự cho khu vực Nagorny-Karabakh trong trường hợp cần thiết.

armenia tuyen bo san sang ho tro quan su cho nagorny-karabakh hinh 0
Binh sĩ Armenia nã pháo vào các vị trí của quân đội Azerbaijan ở Nagorny Karabakh. Ảnh Reuters.

Tuyên bố trên của nhà chức trách Armenia được cho là sẽ làm gia tăng thêm căng thẳng giữa Azerbaijan và Armenia.

Trong một diễn biến có liên quan, giới chức quốc phòng Nagorny-Karabakh cho biết, giao tranh vẫn tiếp diễn tại các khu vực Đông Nam và Đông Bắc của Nagorny-Karabakh, đồng thời bác bỏ tuyên bố được Azerbaijan đưa ra trước đó nói rằng, nước này đang triển khai một lệnh ngừng bắn tại Nagorny-Karabakh.

Từ đêm 1/4, giao tranh đã bùng phát tại khu vực giới tuyến ở Nagorny-Karabakh, trong đó cả Azerbaijan lẫn Armenia đều cáo buộc lẫn nhau vi phạm thỏa thuận ngừng bắn tại đây. Tình hình căng thẳng đã khiến cộng đồng quốc tế lo ngại và liên tục kêu gọi hai bên kiềm chế.

Nagorny-Karabakh là vùng đất nằm sâu trong lãnh thổ phía Tây Nam của Azerbaijan, nhưng lại có đa số dân cư là người Armenia nên muốn sáp nhập vào Armenia. Điều này đã gây ra tranh chấp chủ quyền giữa hai nước mà đỉnh cao là cuộc chiến tranh kéo dài từ tháng 2/1988 - 5/1994.

Theo VOV

Tin mới