mask

Báo động “mùa” tận diệt chim trời

(Baonghean.vn) - Thời tiết sang thu là lúc chim trời xuất hiện rất nhiều trên cánh đồng quê ở Nghệ An. Và một thực trạng đây cũng là mùa chúng bị săn bắt ráo riết nhất để bán chợ và cung cấp cho các nhà hàng, quán ăn.
Đi dọc các cánh đồng từ Quỳnh Lưu vào Diễn Châu, hình ảnh lưới giăng trắng đồng để bẫy chim trời xuất hiện rất hiều. Ảnh: Tân Bảo.
Đi dọc các cánh đồng từ huyện Quỳnh Lưu vào huyện Diễn Châu, dễ bắt gặp hình ảnh lưới giăng trắng đồng để bẫy chim trời . Ảnh: Tân Bảo.
Kết hợp với giăng lưới, người dân tại nhiều vùng quê đã sử dụng thêm công cụ âm thanh, sử dụng tiếng chim hót để gọi bầy đến sa bẫy. Ảnh: Tân Bảo.
Kết hợp với giăng lưới, nhiều người đã sử dụng thêm công cụ âm thanh, phát tiếng chim hót để gọi bầy đến sa bẫy. Ảnh: Tân Bảo.
 
Vì nguồn lợi nhuận mang lại từ việc săn bắt chim trời, hiện nay rất nhiều người dân ở quê Quỳnh Lưu, Diễn Châu, Nghi Lộc, Yên Thành.. tự chế dụng cụ để giăng bẫy chim khắp mọi nơi. Ảnh: Tân Bảo.
Vì nguồn lợi nhuận mang lại từ việc săn bắt chim trời, hiện nay rất nhiều người dân ở quê Quỳnh Lưu, Diễn Châu, Nghi Lộc, Yên Thành... tự chế dụng cụ để giăng bẫy chim khắp mọi nơi. Ảnh: Tân Bảo.

Chim được nhốt vào lồng chuẩn bị mang đi vặt lông. Ảnh: Tân Bảo.
Chim sau khi bị bẫy được nhốt vào lồng lưới để mang đi tiêu thụ. Ảnh: Tân Bảo.

Chim trời được vặt lông, thui trên lửa bán ở các chợ quê. Anh Tân Bảo
Chim được bán cho các thương lái để đưa đi tiêu thụ ở các chợ. Thường chúng bị vặt lông xong sẽ thui qua bếp than để nhìn "bắt mắt" hơn. Anh Tân Bảo
Mỗi ngày, hàng trăm con chim trời được thui đem ra chợ bán. Ảnh: Tân Bảo.
Mỗi ngày, hàng trăm con chim trời bị thui đem ra chợ bán với giá 40- 60 ngàn đồng/đôi. Ảnh: Tân Bảo.

Chim trời được bán tràn lan ở các điểm chợ, hiện cò bán giá từ 30.000 - 40.000 đồng/con; én giá 3.000 - 4.000 đồng/con; chim sẻ, chim beo giá 5.000 - 6.000 đồng/con; vàng anh trống là 40.000 đồng/con; vàng anh mái 15.000 đồng/con... Ảnh: Tân Bảo.

Chim trời được bán tràn lan ở các điểm chợ trên địa bàn tỉnh và cũng có nhiều người mua nên ngày càng bị săn bắt tận diệt. Đây là một thực trạng đáng cảnh báo, vì những đàn chim ngày một ít đi làm mất cân bằng sinh thái ... Ảnh: Tân Bảo.

Tin mới