Bắt cặp đôi từ TP Hồ Chí Minh ra Nghệ An thực hiện hàng loạt vụ trộm tiền công đức

(Baonghean.vn) - Chỉ với 1 thanh sắt quấn băng dính 2 mặt, chúng đã thực hiện trót lọt hàng chục vụ trộm tiền hòm công đức tại các đền, chùa, nhà thờ từ thành phố Hồ Chí Minh ra Nghệ An.

Ngày 22/4, Công an thị xã Hoàng Mai cho biết, đơn vị vừa ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Nguyễn Hữu Điền (SN 1975), trú phường An Phú Đông, quận 2, TP Hồ Chí Minh và Nguyễn Thị Hằng (SN 1981), trú xã Thới Tam Thôn, huyện Hóc Môn, TP Hồ Chí Minh về tội Trộm cắp tài sản.

Đối tượng Nguyễn Hữu Điền. Ảnh: Anh Quân
Đây là 2 đối tượng chuyên đột nhập vào các nhà thờ giáo xứ, đền, chùa để thực hiện các vụ trộm tiền công đức. Bước đầu cơ quan công an đã làm rõ 8 vụ trộm tại các nhà thờ công giáo, đền, chùa ở các tỉnh Ninh Thuận, Quảng Trị, Quảng Bình, Hà Tĩnh, Thanh Hóa với tổng số tiền trên 30 triệu đồng.
Trước đó, ngày 4/3, tại nhà thờ Giáo xứ Yên Hòa, xã Quỳnh Vinh, thị xã Hoàng Mai, Công an thị xã Hoàng Mai nhận tin báo của quần chúng nhân dân về việc phát hiện các đối tượng có hành vi trộm cắp tài sản tại nhà thờ.

Công an thị xã Hoàng Mai đã nhanh chóng xuống hiện trường xác minh thông tin. Tại hiện trường, 2 đối tượng đã bị quần chúng nhân dân giữ lại cùng với một số tiền mặt mà chúng vừa lấy được trong nhà thờ. Mặc dù bị bắt quả tang nhưng đối tượng vẫn một mực phủ nhận hành vi phạm tội của mình.

Lực lượng Công an đã tạm giữ 2 đối tượng cùng tang vật đưa về trụ sở công an làm việc. Kiên trì đấu tranh kết hợp vận động, thuyết phục, các đối tượng đã thừa nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình.

Theo lời khai của đối tượng và tài liệu cơ quan công an thu thập được, đây là nhóm đối tượng không có nghề nghiệp, ngoài Điền và Hằng còn có đối tượng Trần Thiện Long (trú xã Mỹ Tiền, huyện Cái Bè, tỉnh Tiền Giang). Tuy nhiên khi bị người dân phát hiện, Long đã nhanh chân chạy thoát.

Đối tượng Nguyễn Thị Hằng. Ảnh: Anh Quân

Để kiếm tiền bất chính, 3 đối tượng đã bàn bạc kế hoạch bắt xe từ TP Hồ Chí Minh đi ra các tỉnh miền Trung để thực hiện hành vi trộm cắp. Địa điểm mà chúng nhắm tới là các nhà thờ giáo xứ, các đền, chùa.

Từ đầu tháng 3/2019, 3 đối tượng mang theo xe máy, nhảy xe khách từ TP Hồ Chí Minh ra Ninh Thuận. Từ Ninh Thuận, chúng dùng xe máy đi qua các tỉnh và dừng chân tại các nhà thờ, đền, chùa để thực hiện hành vi.

Chỉ với 1 thanh sắt dài quấn băng dính 2 mặt cho vào hòm công đức, trong vòng 15 - 20 phút, chúng đã lấy được một khoản tiền kha khá tại các nhà thờ, đền, chùa ở các tỉnh Ninh Thuận, Khánh Hòa, Quảng Trị, Quảng Bình, Hà Tĩnh, Nghệ An…

Tại Nghệ An, ngoài vụ trộm tại nhà thờ Giáo xứ Yên Hòa, chúng đã thực hiện 1 vụ trộm tại Giáo xứ Kẻ Gai (Hưng Nguyên).

Hiện cơ quan công an đã làm rõ 8 vụ trộm với số tiền trên 30 triệu đồng và đang tiếp tục điều tra mở rộng chuyên án, truy bắt đối tượng còn lại.

Anh Quân

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Tin mới