Bệnh viện Đa khoa Thành An Sài Gòn: Chú trọng nâng cao chất lượng nguồn nhân lực

(Baonghean) - Xác định nhân sự chất lượng cao là yếu tố quyết định chất lượng khám, chữa bệnh, thời gian qua, Bệnh viện Đa khoa Thành An Sài Gòn đã triển khai đồng bộ các giải pháp nhằm nâng cao năng lực chuyên môn, nghiệp vụ cho đội ngũ nhân viên.

Lấy yếu tố con người làm trung tâm trong tiến trình đổi mới, phát triển, ngay từ cuối năm 2016, Bệnh viện đã triển khai rà soát, đánh giá lại toàn bộ đội ngũ cán bộ, y, bác sỹ và nhân viên y tế; từ đó, tổ chức các đợt đào tạo, đào tạo lại và tập huấn các kỹ năng giao tiếp, kỹ năng nghiệp vụ ngành. Trên cơ sở đó, căn cứ vào thực tiễn hoạt động và chất lượng mỗi cán bộ, nhân viên có sự điều chỉnh, sắp xếp đúng người, đúng việc, đúng chuyên môn theo hướng “hài lòng người bệnh”.

Không chỉ chuyển biến tích cực trong phong cách, thái độ phục vụ người bệnh, chất lượng dịch vụ; khám, chữa bệnh của bệnh viện Đa khoa Thành An Sài Gòn được nâng lên rõ rệt. Nhờ chiến lược đầu tư cho nhân sự của lãnh đạo bệnh viện, bên cạnh việc thu hút các bác sĩ chuyên khoa tay nghề cao, giàu kinh nghiệm về làm việc, bệnh viện tổ chức tự đào tạo tại chỗ trên cơ sở đánh giá đúng chất lượng của mỗi cán bộ, y, bác sỹ. Hàng tuần, đều diễn ra các lớp tập huấn, đào tạo chuyên sâu và các hội thảo chuyên đề từng lĩnh vực với sự tham gia, hỗ trợ từ các bác sỹ tuyến trung ương, các chuyên gia đầu ngành…

Lớp học bồi dưỡng kỹ năng cho đội ngũ điều dưỡng, kỹ thuật được tổ chức thường xuyên tại bệnh viện.
Lớp học bồi dưỡng kỹ năng cho đội ngũ điều dưỡng, kỹ thuật được tổ chức thường xuyên tại bệnh viện.

Ngoài ra, các buổi bồi dưỡng kiến thức chuyên môn như: xử lý sốc phản vệ; cách chuẩn bị cho người bệnh mổ phiên, mổ cấp cứu; theo dõi bệnh nhân mổ lấy thai; theo dõi bệnh nhân sau gây mê, gây tê; kỹ thuật tiêm trong da, tiêm bắp, tiêm tĩnh mạch; chăm sóc bệnh nhân cấp 1,2,3; kỹ thuật cố định chi gãy...cũng thường xuyên được tổ chức ngoài giờ. Các chương trình này nhằm cung cấp và rèn luyện cho đội ngũ điều dưỡng viên những kỹ năng nhuần nhuyễn, cần thiết trong hoạt động y khoa, chăm sóc sức khỏe người bệnh.

Cùng với công tác đào tạo chuyên môn, các bài đào tạo về kỹ năng tiếp xúc, chăm sóc khách hàng, chăm sóc bệnh nhân theo từng chuyên khoa, kỹ năng giao tiếp, lắng nghe, tư vấn và thuyết phục, kỹ năng quản lý tâm lý, cảm xúc người bệnh... cũng được tổ chức. Thông qua các lớp tập huấn, đào tạo, tập thể y, bác sỹ, công nhân viên bệnh viện đã thực sự chủ động trong công việc; nâng cao hiệu quả trong giao tiếp và tư vấn cho người bệnh - khách hàng.

Bệnh viện còn duy trì sinh hoạt chuyên môn hàng tuần với phương châm chất lượng, dân chủ và hiệu quả. Tại các buổi sinh hoạt này, những ca bệnh đặc biệt, những chuyển biến tích cực hay các phương pháp mới được áp dụng thành công đều được đưa ra bàn luận, phân tích và ghi nhận ý kiến đóng góp một cách chân tình, cởi mở, thẳng thắn. Từ đó, các bác sỹ, điều dưỡng, kỹ thuật viên đều được trau dồi thêm kiến thức, nâng cao tay nghề và kỹ năng xử lý trước những tình huống diễn biến bệnh.

Các bác sĩ, điều dưỡng trao đổi về kiến thức chuyên môn.
Các bác sĩ, điều dưỡng trao đổi về kiến thức chuyên môn.

Song song với việc đào tại chỗ, bệnh viện Đa khoa Thành An Sài Gòn còn chú trọng đầu tư cho nhân sự đi đào tạo tại các cơ sở uy tín trên cả nước. Cụ thể, từ tháng 10/2016, bệnh viện đã và đang cử nhiều cán bộ y, bác sỹ, điều dưỡng tham gia các khóa học ngắn hạn tại các nơi như Đại học kỹ thuật y tế Hải Dương, Bệnh viện Lão khoa, Bệnh viên Việt Đức, Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Chợ Rẫy, Bệnh viện Mỹ Đức, Bệnh viện Từ Dũ, bệnh viện Sản C, Bệnh viện Nội tiết TW...  sẽ nâng cao chất lượng chuyên môn của bệnh viện, đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khoẻ của người dân địa phương và các tỉnh bạn.

Nỗ lực hết mình vì chất lượng khám chữa bệnh, quyết tâm trở thành một địa chỉ tin cậy trong công tác chăm sóc sức khỏe và dịch vụ y tế., Các lớp đào tạo, bồi dưỡng chuyên môn nghiệp vụ được triển khai trong thời gian qua đã góp phần nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh của bệnh viện. Bác sĩ NguyễnVăn Huân, Trưởng khoa Khám bệnh cho biết: ‘Nhân viên trong khoa Khám bệnh đều đã được tham gia các lớp bồi dưỡng nghiệp vụ, nhờ đó, kỹ năng tiếp xúc ứng xử với người bệnh thuần thục và chuyên nghiệp hơn. Người bệnh đến khám bệnh có mức độ hài lòng nhiều hơn, chất lượng khám bệnh vì thế tốt ngày càng được nâng cao...’.

Nhờ chú trọng đào tạo nguồn nhân lực, chất lượng khám chữa bệnh của Bệnh viện Thành An ngày càng được nâng cao
Nhờ chú trọng đào tạo nguồn nhân lực, chất lượng khám chữa bệnh của Bệnh viện Thành An Sài Gòn ngày càng được nâng cao.

Ông Phạm Văn T (khối 13, phường Lê Lợi, TP.Vinh), chia sẻ: ‘Tôi bị tai biến mạch máu não từ tháng 10/2016, đã điều trị nhiều nơi, cả tuyến trung ương nhưng sau đó do điều kiện gia đình, tôi xin về điều trị ở bệnh viện Đa khoa Thành An Sài Gòn. Tại đây, tôi được đội ngũ y, bác sỹ tư vấn tận tình, hướng dẫn cách phối hợp Đông –Tây y và được chăm sóc như người thân khiến tôi thật sự thấy thoải mái, sức khỏe cũng nhanh chóng hồi phục.''

Với nhiều nỗ lực quyết tâm, không ngừng phấn đấu của đội ngũ y, bác sĩ, Bệnh viện Đa Khoa Thành An đã vượt qua giai đoạn khủng hoảng và dần trở lại là một địa chỉ khám, chữa bệnh tin cậy trên địa bàn. Tăng thêm cơ hội cho người dân địa phương và các tỉnh lân cận được sử dụng dịch vụ y tế chất lượng với chi phí rất hợp lý.

Nguyệt Minh

TIN LIÊN QUAN

Tin mới