Bỉ điều tra thông tin vũ khí của họ được sử dụng trên lãnh thổ Nga

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(Baonghean.vn) - Ngày 5/6, Thủ tướng Bỉ Alexander De Croo cho biết, nước này sẽ yêu cầu Ukraine làm rõ thông tin cho rằng các súng trường sản xuất tại Bỉ đã được các lực lượng thân Ukraine sử dụng để tấn công quân đội Nga bên trong lãnh thổ phía Tây của Nga.
Thủ tướng Bỉ Alexander De Croo. Ảnh: Reuters ảnh 1
Thủ tướng Bỉ Alexander De Croo. Ảnh: Reuters

Trước đó, hôm 3/6, tờ The Washington Post đưa tin, các tay súng chống Nga đã phát động một cuộc tấn công qua biên giới từ Ukraine nhằm vào khu vực Belgorod của Nga hồi tháng trước. Cuộc tấn công được cho là đã sử dụng các phương tiện chiến thuật ban đầu được Mỹ và Ba Lan cung cấp cho Ukraine, đồng thời có sử dụng các súng trường sản xuất tại Bỉ và Cộng hòa Czech.

Trên kênh Radio 1 của Bỉ, ông De Croo phát biểu: “Bộ Quốc phòng của chúng tôi cùng các cơ quan tình báo đã bắt đầu một cuộc điều tra và đang yêu cầu cung cấp thông tin để xác định chính xác chuyện gì đã xảy ra”.

“Vũ khí của châu Âu được chuyển tới Ukraine với điều kiện chúng được sử dụng trên lãnh thổ Ukraine nhằm mục đích bảo vệ phần lãnh thổ đó. Và chúng tôi có những biện pháp kiểm soát nghiêm ngặt để kiểm chứng việc này”, ông khẳng định.

Theo Reuters, Thủ tướng De Croo đã từ chối bình luận về những hậu quả có thể xảy ra nếu các thông tin nêu trên được xác nhận là đúng. “Chúng tôi không vội vã đưa ra hành động gì ở đây. Nhưng chúng tôi đang phân tích tình hình và chúng tôi sẽ xem xét chuyện này một cách rất nghiêm túc”./.

Tin mới