mask

Bí thư kiêm Chủ tịch xã bị cách chức, khai trừ Đảng vì bán đất trái thẩm quyền

(Baonghean.vn) - Liên quan đến những sai phạm trong quản lý đất đai, Bí thư Đảng ủy kiêm Chủ tịch UBND xã; Phó Chủ tịch UBND xã Phúc Thành (Yên Thành - Nghệ An) vừa bị kỷ luật với hình thức khai trừ Đảng, cách chức.

Sáng 9/2, ông Nguyễn Thanh Hà – Phó Chủ tịch UBND huyện Yên Thành cho biết, Huyện Yên Thành đã ra quyết định kỷ luật với hình thức khai trừ Đảng, cách chức Bí thư Đảng ủy kiêm Chủ tịch UBND xã Phúc Thành đối với ông Đinh Văn Dương.

Đồng thời, ông Nguyễn Văn Quyết - Phó Chủ tịch UBND xã, nguyên công chức Tài chính - Kế toán xã Phúc Thành cũng bị kỷ luật với hình thức khai trừ Đảng và cách chức.

UBND xã Phúc Thành - nơi xảy ra hàng loạt sai phạm trong quản lý đất đai nhiều năm qua. Ảnh: Phạm Bằng
UBND xã Phúc Thành - nơi xảy ra hàng loạt sai phạm trong quản lý đất đai nhiều năm qua. Ảnh: Phạm Bằng

“Sau khi có kết luận thanh tra, nhận thấy sự việc phức tạp nên huyện Yên Thành đã chuyển hồ sơ sang Cơ quan CSĐT Công an huyện để làm rõ dấu hiệu hình sự và đang chờ kết luận của cơ quan CSĐT. Tuy nhiên, do yêu cầu cấp bách về công tác cán bộ, mặc dù chưa có kết luận của cơ quan CSĐT nhưng huyện nhận thấy cần phải kiện toàn một số chức danh nên ban hành các quyết định kỷ luật trên”, ông Hà cho biết.

Cũng theo ông Hà, dự kiến có 2 trường hợp nữa là ông Tống Hữu Tình và Nguyễn Văn Trung - cán bộ công chức Địa chính - Xây dựng xã Phúc Thành sẽ bị cách chức. Bên cạnh đó, tập thể các phòng, ban cấp huyện liên quan đến những sai phạm này cũng sẽ bị xử lý phù hợp. Tuy nhiên, công tác này đang phải chờ kết luận của cơ quan CSĐT.

Như Báo Nghệ An đã phản ánh, từ năm 2012 - 2016, UBND xã Phúc Thành không tổ chức xét giao đất ở cho hộ gia đình, cá nhân theo quy định để trình UBND huyện phê duyệt. Ngược lại, UBND xã đã tự ý giao đất ở không đúng thẩm quyền cho 284 trường hợp, diện tích gần 89.000 m2, với số tiền hơn 22 tỷ đồng và hiện đã có 116 trường hợp xây dựng trên đất được giao.

Trong 284 trường hợp UBND xã Phúc Thành giao đất không đúng thẩm quyền trong giai đoạn 2012 - 2016 thì UBND xã tự giao đất không đúng thẩm quyền thu tiền vào ngân sách xã 181 trường hợp, tổng diện tích hơn 57.000 m2, thu hơn 14,8 tỷ đồng.

Một thửa đất bị UBND xã Phúc Thành bán trái thẩm quyền. Ảnh Đ.T
Một thửa đất bị UBND xã Phúc Thành bán trái thẩm quyền. Ảnh Đ.T

Bên cạnh đó, xã Phúc Thành cho chủ trương và giao đất để xóm thu tiền không nộp vào ngân sách xã của 87 trường hợp, diện tích hơn 25.000 m2, với số tiền trên 7,1 tỷ đồng. Ngoài ra, UBND xã Phúc Thành lập hồ sơ bồi thường giải phóng mặt bằng đất đổi đất có bù trừ giá trị quyền sử dụng đất khi chưa được cấp có thẩm quyền cho phép đối với 6 trường hợp, diện tích hơn 2.000 m2.

UBND xã Phúc Thành còn đề ra chủ trương xóm đổi đất (đổi ngang không thu tiền) để làm đường giao thông, nhà văn hóa, chùa, đền, trường học cho 10 trường hợp với diện tích trên 3.000 m2.

Không chỉ giao đất trái thẩm quyền, xã Phúc Thành đã lập hồ sơ và tự ý giao đất cho nhiều hộ gia đình để thực hiện các dự án không phù hợp quy hoạch nông thôn mới đã được UBND huyện Yên Thành phê duyệt.

Qua kết quả thanh tra, UBND huyện Yên Thành kết luận, việc giao đất ở không đúng thẩm quyền và đổi đất để làm giao thông nông thôn có sự bàn bạc trong cuộc họp của Ban Thường vụ Đảng ủy xã nhiệm kỳ 2010 - 2015 thể hiện trong biên bản họp Ban Thường vụ ngày 20/4/2012 với nội dung: Xem xét bán đất sau quy hoạch thừa đất “bán không thông qua UBND huyện” và cuộc họp ngày 21/8/2013, trong đó có nội dung: Công tác đổi đất xóm 12A, xóm 8 để làm nhà văn hóa.

Yên Thành: Qua mặt huyện, xã tự ý bán trái phép hơn 280 thửa đất

Yên Thành: Qua mặt huyện, xã tự ý bán trái phép hơn 280 thửa đất

(Baonghean) - Không được huyện Yên Thành đồng ý, nhưng chính quyền xã Phúc Thành vẫn tự ý bán 284 thửa đất, diện tích gần 89.000 m2, số tiền hơn 22 tỷ đồng. Xã còn đề ra chủ trương cho xóm đổi đất không thu tiền, không nộp vào ngân sách xã, có dấu hiệu “bao che” cho sai phạm của người dân.

Hội đồng xét duyệt đất ở của xã cũng tổ chức họp xét duyệt đất ở có sự tham gia của Bí thư Đảng ủy xã, Phó Chủ tịch HĐND xã và các ngành, đoàn thể cấp xã. Tuy nhiên, sau đó không tham mưu cho UBND xã lập hồ sơ trình lên cấp có thẩm quyền để được giao đất theo quy định mà cho phép UBND xã phối hợp với ban cán sự các xóm để quy hoạch bán đất cho các hộ trái với quy định của Luật Đất đai 2013.

Cũng trong 5 năm (2012 - 2016), công tác thanh quyết toán ngân sách hàng năm tại xã Phúc Thành được Phòng Tài chính - Kế hoạch huyện kiểm tra nhưng chỉ có năm 2015, 2016 là có biên bản kiểm tra, các năm 2012, 2013, 2014 không có biên bản kiểm tra nhưng không có biện pháp khắc phục, chấn chỉnh.

Phiếu thu tiền bán đất do UBND xã Phúc Thành lập. Ảnh Đ.T
Phiếu thu tiền bán đất do UBND xã Phúc Thành lập. Ảnh Đ.T
Trước những sai phạm nghiêm trọng ở xã Phúc Thành, Đoàn thanh tra đã kiến nghị biện pháp xử lý kỷ luật kiểm điểm trách nhiệm tập thể Ban Thường vụ Đảng ủy xã Phúc Thành nhiệm kỳ 2010 - 2015 và 2015 - 2020; tập thể UBND xã Phúc Thành nhiệm kỳ 2011 - 2016 và 2016 - 2021; đồng thời, kiểm điểm trách nhiệm liên quan đối với tập thể các phòng liên quan, cấp huyện.

Đối với các cá nhân, đoàn thanh tra cũng đề nghị kiểm điểm trách nhiệm đối với 9 cá nhân thuộc Đảng ủy, UBND xã Phúc Thành và các ông, bà là bí thư, xóm trưởng 20 xóm của xã Phúc Thành giai đoạn 2012 - 2016.

Tin mới