mask

Bỉ tiếp tục giữ mức báo động tối đa

(Baonghean.vn) - Tổng kết cuộc truy quét phần tử khủng bố ở Brussels, công bố viên liên bang cho biết, cảnh sát đã tiến hành 19 vụ khám xét, cho bắt giam 16 người và không thu giữ được bất kỳ loại vũ khí hay chất nổ nào. Về phần Salad Abdeslam - đối tượng chính của đợt truy bắt vẫn chưa được tìm thấy.

67
Cảnh sát tại nhà ga trung tâm Brussels hôm 22/11. Ảnh: AFP

Ngày 22/11, Thủ tướng chính phủ Bỉ Charles Miches thông báo, cảnh sát Bỉ đã tiến hành hàng loạt cuộc truy quét trên khắp cả thành phố Brussels do lo ngại một mối đe dọa khủng bố “sắp xảy ra”. Cảnh sát đã yêu cầu các phương tiện truyền thông không bình luận trực tiếp các chiến dịch của mình.

Mặc dù các chiến dịch truy quét của cảnh sát Bỉ đã kết thúc song Thủ tướng Michel tiếp tục cho duy trì mức báo động tối đa (mức 4) được đưa ra từ hôm 21/11 vào ngày thứ 2 tại thủ đô Brussels. Sau khi gặp Hội đồng An ninh Quốc gia, ông Michel phát biểu:

“Chúng tôi vẫn đang lo sợ xảy ra những vụ tấn công tương tự như ở Paris tại nhiều nơi. Mục tiêu thường bị nhắm đến là những nơi có nhiều người qua lại, các trung tâm mua sắm, các tuyến phố sầm uất hoặc các điểm giao thông công cộng”.

Do duy trì mức báo động tối đa ở Brussels, các trường học và hệ thống tàu điện ngầm tiếp tục bị đóng cửa trong ngày 23/11. Các nhà trẻ, trung tâm mua sắm, khu vui chơi giải trí, chợ và các nhà thi đấu cũng buộc phải tạm dừng hoạt động.

Thủ tướng Bỉ một lần nữa nhấn mạnh các khuyến nghị “giảm số lượng các sự kiện thế giới” đang diễn ra tại Bỉ và sẽ đưa ra một bản đánh giá tình hình an ninh vào ngày 23/11. Trừ thủ đô Brussels, các khu vực còn lại vẫn duy trì mức báo động 3 (mức cảnh báo các mối đe dọa “có thể và có nhiều khả năng sẽ xảy ra).

Lúc này, cảnh sát đang được triển khai liên tục tại Monlebeek ở Brussels - nơi được xem là căn cứ hậu phương của các phần tử thánh chiến cực đoan. Theo thống kê, 1/3 trong số 150 thánh chiến cực đoan có nguồn gốc từ Brussels xuất hiện tại Syria trong những năm gần đây đến từ khu vực Monlebeek. Điển hình trong số đó có là Abdelhamid Abaaoud - kẻ đã đánh bom tự sát tại Saint-Denis và Salad Abdeslam - kẻ tình nghi đang chạy trốn sau khi tham gia vụ tấn công hôm 13/11 tại Paris.

Được biết, các chiến dịch truy quét tại Brussels kể từ hôm 21/11 là nhằm tìm kiếm “một số nghi phạm” có liên quan đến vụ tấn công ngày 13/11 tại Paris. Tuy nhiên, các nhà chức trách Bỉ không cho biết thêm chi tiết về vụ điều tra mà chỉ cho biết “có 2 kẻ khủng bố” đang ẩn náu tại Brussels.

Chu Thanh

(Theo Le Monde)

Tin mới