mask

Bloomberg nêu điểm yếu nhất của NATO

(Baonghean.vn) - Theo hãng tin Bloomberg, Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đang tìm cách tăng cường an ninh biên giới ở địa điểm dễ bị tổn thương nhất, đó là trên bờ Biển Đen của Romania.
0:00 / 0:00
0:00
Bloomberg nêu điểm yếu nhất của NATO ảnh 1

Ảnh minh họa. Ảnh: AFP

Hiện nay khoảng 200 binh sĩ liên minh từ Pháp, Bỉ và Hà Lan đang tích cực tham gia công tác kỹ thuật ở Transylvania (Romania). Sau khi Nga phát động chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine, các nước thành viên NATO quyết định không thể để một trong những khu vực nghèo nhất của châu Âu thiếu khả năng phòng thủ đến như thế. Theo giới chuyên gia, Biển Đen đối với Nga là "cửa ngõ vào Địa Trung Hải, cũng như một cách để gây ảnh hưởng tới các nước Trung Đông và châu Phi".

Nhà phân tích Matthew Orr đến từ hãng Stratfor (Mỹ) nhận định, Moskva dành ưu tiên cho khu vực Đông Nam Âu. Ông nói: “Nga cực kỳ muốn có sự hiện diện quân sự mạnh mẽ tại khu vực này, do đó NATO phải đáp trả động thái của Moskva".

Theo tin tức truyền thông, sau khi Nga bắt đầu chiến dịch quân sự ở Ukraine, các nước thành viên NATO đã nhất trí thành lập 4 nhóm chiến đấu mới cho Bulgaria, Hungary, Slovakia và Romania. Đối với Romania, chi phí xây dựng cơ sở hạ tầng ở nước này sẽ lên tới ít nhất 12,2 tỷ USD, trong đó tổ hợp tên lửa phòng không Patriot sẽ tiêu tốn chi phí cao nhất./.

Tin mới