mask

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ từ chức vì bất đồng với Trump

Trump ca ngợi công lao của Mattis, cho biết ông sẽ rời nhiệm sở vào tháng 2/2019 và Nhà Trắng sẽ sớm công bố người thay thế.
Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ từ chức vì bất đồng với Trump ảnh 1

Bộ trưởng Mattis (phải) trong cuộc họp với Trump đầu năm 2018. Ảnh: AFP

"Vì ngài có quyền được một Bộ trưởng Quốc phòng có cùng quan điểm về các vấn đề thế giới phục vụ, tôi tin rằng đã tới lúc mình nên từ chức", Reuters dẫn nội dung bức thư được Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Jim Mattis gửi Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm qua.

Quyết định của Mattis được đưa ra không lâu sau khi Trump bất ngờ tuyên bố đã đánh bại phiến quân Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng và sẽ sớm rút quân khỏi Syria. Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ khẳng định quan điểm ủng hộ các liên minh truyền thống và sẵn sàng chống lại "những yếu tố độc hại" của ông không phù hợp với góc nhìn của Tổng thống Mỹ.

Ông chủ Nhà Trắng sau đó ca ngợi công lao của người đứng đầu Lầu Năm Góc, cho biết Bộ trưởng Mattis sẽ nghỉ hưu "với thành tích xuất sắc vào cuối tháng 2 năm sau".

"Chúng ta đạt được nhiều tiến bộ lớn trong nhiệm kỳ của Jim, đặc biệt trong mua sắm trang bị vũ khí mới. Tướng Mattis giúp tôi rất nhiều trong việc hối thúc các đồng minh thực thi nghĩa vụ đóng góp của họ. Bộ trưởng Quốc phòng mới sẽ sớm được công bố. Tôi cám ơn Jim vì sự phục vụ của ông ấy", Trump viết trên mạng xã hội Twitter.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ từ chức vì bất đồng với Trump ảnh 2

Mattis trong một chuyến công du nước ngoài cuối năm 2017. Ảnh: Reuters.

Sự ra đi của Bộ trưởng Mattis dường như không gây bất ngờ, nhất là khi Tổng thống Mỹ từng nhiều lần phớt lờ lời khuyên của ông. Quyết định rút hơn 2.000 lính Mỹ khỏi Syria của Trump được cho là giọt nước làm tràn ly, do Mattis từng cảnh báo việc lực lượng Mỹ rời Syria quá sớm sẽ là  "sai lầm chiến lược". Trump và Mattis cũng từng bất đồng về nhiều vấn đề như thỏa thuận hạt nhân Iran và thành lập Quân chủng Không gian.

Jim Mattis là Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ thứ 26, từng là tướng Thủy quân lục chiến. Sau khi đắc cử, Trump tuyên bố Mattis sẽ được đề cử làm người đứng đầu Lầu Năm Góc. Thượng viện Mỹ bỏ phiếu thông qua đề xuất này vào ngày 20/1/2017 với tỷ lệ ủng hộ 98-1.

Tin mới