mask

Bốn vấn đề của Sông Lam Nghệ An

(Baonghean.vn) - Vấn đề của mọi vấn đề là thay đổi 'kiến trúc thượng tầng' của SLNA chắc chắn là chưa có lời giải. Nhưng BHL mới của SLNA cũng cần giải quyết một số vấn đề trước mắt để thay đổi hình ảnh của đội bóng.

SLNA vẫn còn quá nhiều việc phải làm.
SLNA vẫn còn quá nhiều việc phải làm.

1. Kéo khán giả đến sân

Trên sân Vinh mùa giải V-League 2016 đã chứng kiến có những trận đấu chỉ có độ 2.000 khán giả đến sân. Đây thực sự là những con số đáng buồn! Không nhà tài trợ nào muốn đầu tư, không cầu thủ nào muốn đá trong sân bóng vắng lặng đến thế. Cho đến nay, cũng không có dấu hiệu nào khiến CĐV xứ Nghệ “bỗng dưng muốn đến” dù SLNA đã thay HLV trưởng Ngô Quang Trường.

Nguyên nhân thì nhiều nhưng chủ yếu người ta không thấy tinh thần máu lửa trên sân của cầu thủ và đội bóng thua mãi đội yếu hơn, nên…cũng chán xem. Đây phải là ưu tiên hàng đầu của HLV trưởng Nguyễn Đức Thắng và các cộng sự khi bước vào mùa giải mới.

2. Tinh thần thi đấu

Một mùa bóng mà các cầu thủ trẻ SLNA ăn mặc đẹp hơn, từ đầu tóc, giày dép…tất cả đều sành điệu hơn rất nhiều. Nhưng lối đá trên sân thì ngược lại, nhiều trận đấu người ta không còn tin nổi các cầu thủ trên sân được xuất thân từ lò đào tạo xứ Nghệ.

Điển hình nhất là trận đấu trên sân Cao Lãnh, khi mà cầu thủ Đồng Tháp không còn muốn đá nữa thì SLNA cũng chỉ hòa 2-2 trong một thế trận cửa dưới. BHL đã không thổi được lửa cho các cầu thủ, từ việc bố trí băng đội trưởng, làm công tác tư tưởng trước trận đấu và chỉ đạo trên sân. Không ít trận, người ta thấy chính HLV trưởng Quang Trường cũng…ỉu xìu trên băng ghế chỉ đạo, huống chi học trò.

3. Củng cố hàng hậu vệ

Ít ai ngờ, hậu vệ SLNA là tử huyệt của đội bóng. Họ lọt vào danh sách 5 đội V-League có hàng thủ tệ nhất để thua 36 bàn, là 1 trong 4 đội có hệ số bàn thắng - thua là số âm.

Với những tuyển thủ quốc gia Đình Hoàng, Ngọc Hải cộng thêm cựu tuyển thủ như Minh Đức, Mạnh Hùng nhưng hàng phòng thủ SLNA đá như mơ ngủ suốt cả mùa giải. Không chỉ cánh trái mà ở vị trí trung vệ, hậu vệ phải (do Đình Hoàng bị chấn thương dài hạn) cũng không tạo sự yên tâm cho người xem. Trung vệ trẻ Văn Khánh chính là điểm sáng hiếm hoi của hàng hậu vệ.

4. Tiền vệ tổ chức tấn công

SLNA chủ yếu dựa vào lối đá phản công, dùng tốc độ để vượt qua hậu vệ đối phương, không có tiền vệ sáng tạo giữa sân nên lối chơi rất dễ bị bắt bài.

V-League 2016, HLV Quang Trường giao nhiệm vụ này cho… 6 cầu thủ và không thấy ai làm tốt nhiệm vụ chia bài, kể cả tuyển thủ Quế Ngọc Hải. Đụng cái đối thủ đá “cù nhầy”, tập trung phòng thủ số đông thì SLNA thường bế tắc. Đã đến lúc BHL SLNA cần mời về những cầu thủ xứ Nghệ đã rời đội hoặc mua ngoại binh đá tốt vị trí này.

N@T

Tin mới