Buôn ma túy, đổ tội cho nhau, kẻ tử hình, người chung thân

(Baonghean.vn) - Đã từng 3 lần bị kết án tù lại đang mang căn bệnh thế kỷ, Bùi Trung Tá vẫn đánh đường từ Hà Nội vào Nghệ An mua ma túy. Tá bị bắt giữ khi cùng đồng bọn đang trên đường đưa ma túy về xuôi.

Ngày 6/11, TAND tỉnh Nghệ An mở phiên tòa hình sự sơ thẩm xét xử Bùi Trung Tá (SN 1975), trú huyện Phúc Thọ, TP Hà Nội; Lê Văn Anh (SN 1978), trú tại xã Hòa Sơn, huyện Đô Lương về tội "Mua bán trái phép chất ma túy".

Tối 29/3, tại khu vực đền Vạc, bản Cửa Rào 2, xã Xá Lượng, huyện Tương Dương, cơ quan chức năng tỉnh Nghệ An bắt quả tang Lê Văn Anh và Bùi Trung Tá đang có hành vi mua bán trái phép chất ma túy.

Tang vật thu giữ tại hiện trường là 6 kg ma túy tổng hợp dạng đá đựng trong ba lô, 1 ô tô, 2 điện thoại di động, 7 triệu đồng tiền mặt và 400 USD.

Tại phiên tòa, Lê Văn Anh khai số ma túy đá trên là do Bùi Trung Tá mua của một người đàn ông Lào với giá 250 triệu đồng/kg.

Bùi Trung Tá (đứng) và Lê Văn Anh (ngồi) tại phiên tòa. Ảnh: Như Bình
Bùi Trung Tá (đứng) và Lê Văn Anh (ngồi) tại phiên tòa. Ảnh: Như Bình
 Trong khi đó, Bùi Trung Tá lại khai, toàn bộ các giai đoạn mua bán ma túy trên là do Anh thực hiện. Bị cáo chỉ là người đi cùng, không liên quan đến số ma túy này.

“Bản thân bị cáo bị HIV, lao kháng thuốc. Bị cáo từ Hà Nội vào Nghệ An chơi theo lời mời của Lê Văn Anh và được Anh rủ lên Tương Dương thăm bố nuôi. Bị cáo không có thuốc để điều trị nên muốn quay về Hà Nội để uống thuốc nhưng anh Anh cứ rủ đi chơi và nhờ bị cáo giữ hộ chiếc ba lô. Bị cáo không biết trong ba lô có ma túy nên khi cảnh sát dừng xe để bắt, anh Anh bỏ chạy, bị cáo vẫn ngồi giữ ba lô. Nếu bị cáo biết đó là ma túy thì bị cáo đã vứt hoặc bỏ chạy rồi”, bị cáo Bùi Trung Tá khai.

Tuy nhiên, căn cứ vào quá trình điều tra, các chứng cứ thu thập được cũng như các giao dịch chuyển tiền giữa bạn gái Bùi Trung Tá và Lê Văn Anh, HĐXX nhận định Viện KSND tỉnh truy tố Bùi Trung Tá tội ‘Mua bán trái phép chất ma túy” với vai trò chính trong vụ án là đúng người, đúng tội.

Căn cứ vào vai trò của từng bị cáo trong vụ án, HĐXX tuyên phạt Bùi Trung Tá tử hình, Lê Văn Anh tù chung thân.                             

Tin mới